7HDร้อนออนไลน์

ทหารสกัดจับ 16 แรงงานกัมพูชา ลอบเข้าไทยมาตัดอ้อย

วันนี้ (13 ม.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งการให้กองกำลังชายแดนเข้มงวดกวดขันออกตรวจพื้นที่ เพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทย กระทั่ง ฉก.คลองหาด กองกำลังบูรพา ภายใต้การอำนวยการโดย พ.อ.รณรงค์ เส็งมี ผบ.ชค.กรมทหารพรานที่ 13 ได้รับแจ้งข้อมูลจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่า จะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวข้ามแดนเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้สั่งการและแจ้งเตือนไปยังจุดตรวจ ด่านตรวจทุกด่าน พร้อมประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในในพื้นที่

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.คืนวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบรถต้องสงสัย บริเวณด่านตรวจทับพริก ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงได้ทำการขอตรวจค้นรถยนต์กระบะ สีดำ ทะเบียน กข 7687 สระแก้ว มีนายจักรกฤษ เจริญคง อายุ 32 ปี สัญชาติไทย ชาว อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นคนขับขี่ และในรถกระบะพบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 16 คน เป็นชาย 11 คน หญิง 5 คน จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาสอบสวนเพิ่มเติม

จากการซักถามเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ทราบว่า ชาวกัมพูชาทั้งหมด เดินทางมาจากในตัวเมือง จ.พระตะบอง ประเทศกัมพูชา ไม่มีเอกสารใด ๆ เพื่อแสดงตน ลักลอบเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เพื่อต้องการจะไปรับจ้างตัดอ้อย ในพื้นที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยยอมรับว่า ไม่กลัวโควิดฯ แต่กลัวอดตายมากกว่า ซึ่งมีนายเอี๊ยะ ชาวกัมพูชา เป็นผู้ติดต่อให้ไปทำงาน และพามารอเพื่อการลักลอบเดินทางข้ามแดน ในลักษณะการเดินเท้าผ่านช่องทางธรรมชาติ ผ่านคลองน้ำใส ในหมู่บ้านทับพริก ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ เสียค่านำพาให้นายเอี๊ย คนละ 800 บาท และนัดหมายให้ นายจักรกฤษ เจริญคง ผู้นำพาชาวไทย มาคอยรับในจุดที่ปลอดภัยจากการถูกจับกุม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทหารชุดจับกุมได้ดำเนินการนำมาตรวจคัดกรองโควิด-19 ซักถาม และเก็บข้อมูลเบื้องต้น ก่อนทำการควบคุมตัวผู้นำพาและแรงงานต่างด้าวทั้ง 16 คน ส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รับไปดำเนินการตามขั้นตอนทางการควบคุมโรคและทางกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศกัมพูชา แจ้งว่า ได้มีการตรวจพบแรงงานกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศจากไทย ติดเชื้อโควิด 6 คน โดยเข้ามาทางด้านด่านกำเรียง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ขณะนี้กักตัวไว้ที่เมืองพระตะบองและศรีโสภณ ซึ่งทางรัฐบาลเร่งส่งเครื่องอุปโภคบริโภคไปยัง จ.บันเตียเมียนเจย เป็นการด่วน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกกักตัวอยู่ที่วิทยาลัยกูบ พื้นที่บ้านกูบ อ.โอร์โจรว จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนไทยกัมพูชาและเมืองปอยเปต เพียง 20 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน บ่อนกาสิโนได้วิงวอนพนักงานคนไทยที่ทำงานในบ่อน ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าเพิ่งเดินทางกลับเข้าไทย หากจำเป็นต้องกลับเข้าประเทศก็ขอให้ติดต่อกับทางการไทย เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน ส่วนปัญหาสำคัญที่ทางกัมพูชากังวลคือ แรงงานกัมพูชาที่พยายามเดินทางกลับออกจากประเทศไทยเพราะกลัวสถานการณ์ระบาดในประเทศไทยและนำเชื้อโควิดเข้าสู่ประเทศกัมพูชาด้วย