เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ปคบ. - อย. บุกค้นบ้านหรูย่านลาดพร้าว ลักลอบย้อมสี ทำถุงมือยางทางการแพทย์ปลอม

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตำรวจกองกำกับการ 4 ปคบ. และ เจ้าหน้าที่ อย. เข้าตรวจค้นบ้านหรู 3 ชั้น ซอยลาดพร้าว 126 หลังได้รับเบาะแสว่ามีการลักลอบใช้เป็นแหล่งผลิตถุงมือยางทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจค้นพบว่ามีการลักลอบผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ โดยใช้วิธีนำถุงมือสีขาว ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เป็นถุงมือยางใช้แล้วหรือไม่ เนื่องจากมีการบรรจุรวมกันในกระสอบเป็นจำนวนมาก หรือมีแหล่งที่มาจากไหน จากนั้นนำมาย้อมสีฟ้าแล้วอบแห้ง เพื่อลวงว่าเป็นถุงมือไนไตร ซึ่งเป็นถุงมือทางการแพทย์คุณภาพสูง ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ใช้ และเป็นที่ต้องการในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะการส่งออกต่างประเทศ

ขณะตรวจค้นตำรวจพบหญิงรายหนึ่งซึ่งอ้างว่าเป็นคนเช่าบ้านหลังนี้และดูแลสถานที่ การสอบปากคำเบื้องต้นให้การอ้างว่า ถุงมือยางทั้งหมดยังไม่มีการจำหน่ายออกไป แต่เป็นการทดลองทำเท่านั้น เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายถุงมือยางตั้งแต่ช่วงปี 2561 แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ

เบื้องต้นมีความผิดฐานผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต, ผลิตเครื่องมือแพทย์ปลอม และผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่ปลอดภัยในการใช้ ขณะนี้ตำรวจยังอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุและตรวจสอบของกลาง