เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชายชาวโรฮีนจาเดินเท้าจากลาดกระบังเข้า จ.ฉะเชิงเทรา อ้างมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน - เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19

ช่วง 09.00 น. ที่ผ่านมา (13 ม.ค. 64) ฝ่ายปกครองจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้รับการประสานจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 ตำบลคลองหลวงแพ่ง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ว่าพบแรงงานประเทศเพื่อนบ้านไม่มีเอกสารใดๆ อยู่ที่บริเวณกระต๊อบข้างบ่อกุ้ง ปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และฝ่ายความมั่นคง เข้าตรวจสอบ

พบแรงงานชาวโรฮีนจา เพศชาย อายุ 29 ปี เดินทางมาจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา เข้ามาทำงานอยู่ที่ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ได้ 2 ปี แต่เกิดมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน จึงเดินเท้ามาตามทางรถไฟ จากลาดกระบัง จนมาถึงพื้นที่ตำบลคลองหลวงแพ่ง เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. และเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น จึงเดินเข้าไปในบ้านของสามีภรรยาชาวเมียนมา ที่นอนเฝ้าบ่อปลาบ่อกุ้งให้นายจ้าง โดยชายคนดังกล่าวได้ไปนอนข้างมุ้งของสามีภรรยาคู่นี้ ทำให้ทั้งคู่ตกใจรีบแจ้งนายจ้างทันที นายจ้างจึงให้ไปนอนที่กระต๊อบข้างบ่อกุ้งแทน

จากนั้นช่วงเช้า (13 ม.ค. 64) เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแต่ไม่สามารถสื่อสารกับชายคนดังกล่าวได้ เพราะพูดไทยไม่ได้ ฟังภาษาไทยไม่ออก เจ้าหน้าที่จึงให้แรงงานชาวเมียนมา มาช่วยพูดคุยและสอบถามประวัติ แต่ก็ฟังได้แค่บางคำ เพราะคุยกันคนละภาษา สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องคุมตัวตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 หากผลการตรวจไม่พบเชื้อก็จะส่งต่อให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รับไปดำเนินการตามกฎหมาย แต่หากพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็จะถูกกักกันตัว หาผู้สัมผัสใกล้ชิดและเข้ารับการรักษาจนหาย ก่อนส่งให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองต่อไป