เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุ้นอีก! คนไทยกลับจากบ่อนเมียนมา เข้าชายแดนแม่สอด 51 คน เตรียมรับอีก 1,400 คน

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (13 ม.ค. 64) ที่บริเวณทางเข้าท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีรถบรรทุกของทหาร รถตู้โดยสาร และรถบรรทุก ปิดผ้าใบมิดชิดหลายคันเข้าไปในบริเวณท่าข้ามตรงข้ามบ่อนกาสิโนฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อรับตัวคนไทยจำนวน 51 คน ที่แสดงความจำนงกับทางฝ่ายความมั่นคง ขอกลับเข้ามาในฝั่งไทย

โดยล่าสุดทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังสถานกักกันของรัฐที่โรงแรมในอำเภอแม่สอด เพื่อทำการตรวจสารคัดหลั่งหาเชื้อโควิด-19 หากผลเป็นลบจะถูกดำเนินคดีในภายหลัง

ขณะที่บ่ายวันนี้ (13 ม.ค. 64) นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะจะเดินทางมาติดตามเรื่องการสร้างโรงพยาบาลสนาม หากผู้ป่วยโควิด-19 ในอำเภอแม่สอด พุ่งสูงจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว

ด้านหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร ได้ปรับแผนการรับมือแรงงานชาวเมียนมา ที่จะทะลักเข้ามา หลังจากรัฐบาลเปิดให้แรงงานผิดกฎหมายสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ โดยมีการเสริมกำลังเตรียมลงพื้นที่ตลอดแนวชายแดนติดประเทศเมียนมา

โดยเมื่อวานนี้ (12 ม.ค. 64) พลโทอภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางไปหารือกับ นายพงศ์รัตน์ ภิรมรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันการลักลอบข้ามแดน และการรับกลุ่มคนไทยที่ไปทำงานในเมียนมากลับ เพราะคนไทยที่กลับก่อนหน้านี้พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า จากการสำรวจและประสานทางการเมียนมา ขณะนี้มีกลุ่มคนไทยทำงานในเมียนมา ทั้งบ่อนกาสิโนและสถานบันเทิง รวมถึงกิจการอื่นๆ ประมาณ 1,400 คน โดยรับเข้ามาแล้ว 75 คน ตรวจคัดกรองแล้วพบว่าติดเชื้อ 52 คน จึงเข้าสู่กระบวนการรักษาและกักตัว ส่วนที่เหลือได้เตรียมความพร้อมทั้งสถานที่และบุคลากร