เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หมอ ยง โพสต์หนุนฉีดวัคซีนโควิด-19 ย้ำป้องกันได้ ควรป้องกัน

จากกรณีประเทศไทยเตรียมนำเข้าวัคซีนโควิด-19 จากบริษัทผู้ผลิตจากประเทศจีน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขโดยกรมควบคุมโรค กำหนดจะขึ้นทะเบียนวัคซีนตัวดังกล่าว ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ และพร้อมฉีดวัคซีนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนทำให้มีกระแสความเป็นห่วงถึงประสิทธิภาพของวัคซีน และผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายกับผู้ที่ได้รับ

ล่าสุด ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 โดยได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ที่มีกลุ่มที่ต่อต้านวัคซีน เผยแพร่ข้อมูลผลวิจัยปลอม จนทำให้มีเด็กจำนวนมากเสียโอกาสในการได้รับวัคซีน และทำให้เกิดการเสียชีวิต ซึ่งต้องมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ซ้ำหลายครั้งนับ 10 ปี จึงจะได้ข้อพิสูจน์ถูกต้องและชัดเจน ซึ่งเมื่อเทียบกับการสูญเสียจากเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน เทียบกับอาการข้างเคียงของวัคซีน ถือเป็นเหตุผลที่ควรนำวัคซีนมาพิจารณาใช้ในกรณีฉุกเฉิน และเมื่อมีข้อมูลยืนยันที่มากพอ จึงจะอนุญาตให้ใช้ หรือขึ้นทะเบียนในภาวะปกติ

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง บอกว่า การประเมินวัคซีนในการนำมาใช้ อันดับแรก คือ ช่วยให้ไม่ติดเชื้อเลย รองลงมา คือ ติดเชื้อแต่ไม่เป็นโรค และอันดับสุดท้าย คือ ติดเชื้อแล้วอาการไม่รุนแรงถึงขนาดเข้า ICU หรือเสียชีวิต การศึกษาต้องดูทุกองค์ประกอบเพื่อนำมาประเมินกับสถานการณ์ภาพรวม

นอกจากนี้ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ยังทิ้งท้ายว่า ถ้าเป็นโรคที่ป้องกันได้ควรป้องกัน และวัคซีนก็เป็นวิธีหนึ่ง แต่ก็ต้องมั่นใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัย

ขอบคุณภาพ Facebook : Yong Poovorawan