7HDร้อนออนไลน์

เด็กวัย 3 เดือน ติดโควิดจากเพื่อนพ่อมากินหมูกะทะที่บ้าน

เวลา 15.00 น. วันนี้ ( 13 ม.ค.64 ) ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กระทรวงสาธารณสุข นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เผยว่าวันนี้ ( 13 ม.ค.64 ) เป็นวันแรกที่กราฟผู้ติดเชื้อเริ่มหักหัวลงเล็กน้อย แต่ยังต้องประเมินต่อเนื่องอีกหลายวัน ว่าจะคงแนวโน้มสัญญาณที่ดีในการควบคุมโรคหรือไม่ ส่วนกรณีที่ กระทรวงศึกษา (ศธ.) ประกาศปิดเรียนเพื่อลดผลกระทบของการแพร่ระบาด เนื่องจากนักเรียนมีโอกาสติดเชื้อและแพร่เชื้อได้ง่ายทั้งในห้องเรียน หรือการรวมกลุ่มหลังเลิกเรียน ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ยังต้องมีมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ส่วนในบางพื้นที่อาจเริ่มผ่อนคลายให้เปิดการเรียนการสอนได้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของ ศธ.

อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อในครอบครัวและจากการไปมาหาสู่กัน โดย จ.หนองคาย และ จ.ตรัง ไม่พบผู้ป่วยต่อเนื่องหลายวัน แต่กลับมาพบการติดชื้อในครอบครัว และการติดเชื้อของผู้ที่มีประวัติเดินทางไปหลายจุด และพบการระบาดในสถานประกอบการบางแห่ง จากพนักงานและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ปัจจัยเสี่ยงอยู่ในช่วงเวลาที่รอฟังผลตรวจ โดยกลุ่มเสี่ยงสูงไม่กักตัว แต่ยังเดินทางไปในสถานที่ชุมชน เมื่อติดเชื้อจึงเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ ผู้ประกอบการจึงต้องเน้นมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด สุ่มคัดกรองทุกวัน กรณีพบผู้ติดเชื้อต้องกำกับผู้เสี่ยงสูงให้กักตัวจนครบ 14 วัน

“วันนี้ครบรอบ 1 ปี ประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิดรายแรก วันที่ 13 ม.ค.63 เป็นอาม่าเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่วันนี้ไทยยังมีสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อระลอกใหม่ และกราฟเริ่มหักหัวลงเป็นวันแรก” นพ.จักรรัฐกล่าว

ด้าน นพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เปิดเผยถึงกรณี กทม.พบเด็กชายวัย 3 เดือน ติดโควิด ว่าเป็นการติดเชื้อในครอบครัว อยู่ในเขตบางบอนซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้กับ จ.สมุทรสาคร ในครอบครัวมีสมาชิก 5 คน พบผู้ติดเชื้อ 3 คน เป็นแม่วัย 40 ปี ลูกวัย 7 ปี และลูกวัย 3 เดือน โดยพบว่ามีเพื่อนสามี มากินหมูกะทะที่บ้าน ต่อมาเพื่อนมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ผลตรวจพบติดเชื้อ จึงแจ้งมายังครอบครัวซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กระทั่งตรวจพบเชื้อรวม 3 คน ชี้ให้เห็นว่าต้องระวังการติดเชื้อในกลุ่มครอบครัวและเพื่อนร่วมงานในสถานประกอบการ