สนามข่าว 7 สี

เร่งแก้ปัญหาพ่อค้าแม่ค้า ตั้งแผงขายแบบดาวกระจาย จ.ระยอง

มาตรการเข้มงวดสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าเร่ตามตลาดนัดต่าง ๆ ไม่มีที่ขายของ จนต้องพาออกไปตั้งแผงขายกันริมถนนแบบดาวกระจาย ทำให้หลายฝ่ายกังวล อาจสุ่มเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดได้อีก

เร่งแก้ปัญหาพ่อค้าแม่ค้า ตั้งแผงขายแบบดาวกระจาย จ.ระยอง
พื้นที่สีแดงที่จังหวัดระยอง เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 12 คน ในกลุ่มนี้มีเด็กชายอายุ 9 ขวบ และเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ ที่ติดมาจากผู้ปกครองรวมอยู่ด้วย ทำให้ยอดสะสม ล่าสุด เป็น 545 คนแล้ว โดย 541 คน เป็นผู้ป่วยขึ้นทะเบียนในจังหวัดระยอง ส่วนอีก 4 คน ขึ้นทะเบียนที่จังหวัดชลบุรี แต่มารักษาตัวที่จังหวัดระยอง

โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ผู้ป่วยที่พบในช่วงนี้ ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อกันในครอบครัว เนื่องจากมีผู้ที่กักตัวในบ้าน หรือ Home Quarantine ยังปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง ไม่เว้นระยะห่าง และยังใช้สิ่งของร่วมกัน จึงแพร่เชื้อไปยังบุคคลในครอบครัว ทั้งนี้ขอให้กลุ่มเสี่ยงที่กักตัวอยู่ที่บ้าน ต้องเข้มงวดมาตรการทางสาธารณสุขอย่างจริงจัง

ที่สำคัญ จากประกาศให้ปิดตลาดนัดชั่วคราวทุกแห่งในจังหวัดระยอง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเร่หลายรายพากันไปตั้งแผงลอยขายสินค้าริมถนนแบบดาวกระจาย นอกจากจะเสี่ยงกับอุบัติเหตุแล้ว บริเวณที่ตั้งแผงไม่มีจุดคัดกรอง สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ง่าย ขณะที่ พ่อค้าแม่ค้าเองบอกว่า ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อให้ตัวเองมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

ปัญหานี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มอบหมายให้ผู้นำท้องถิ่นเร่งจัดหาสถานที่ที่เหมาะสม ที่ต้องมีระบบการป้องกันที่ดี ทั้งจุดคัดกรอง การสแกนไทยชนะ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าเร่กลุ่มนี้มีที่ขายประจำ โดยไม่ต้องหมุนเวียนไปตลาดอื่น ๆ ในช่วงนี้ เพราะหากเปิดตลาดนัดชั่วคราว ให้ตระเวนไปเปิดแผงขายกันอีก ก็จะทำให้ควบคุมได้ยากยิ่งขึ้น

พื้นที่สีแดงอีกจังหวัด คือ สมุทรสาคร ข้อมูลเมื่อ 17.00 น. วานนี้ (13 ม.ค.) พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 208 คน พุ่งสูงขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากดีใจได้เพียงแค่วันเดียว เพราะตัวเลขเมื่อวันที่ 12 มกราคม มีผู้ป่วยใหม่มีเพียงแค่เลข 2 หลัก ก็คือ 35 คน เท่านั้น

โดยผู้ป่วยใหม่ เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 186 คน และคนไทยอีก 22 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก ทำให้ขณะนี้มียอดสะสม รวม 3,760 คน แล้ว

ยกสมุทรสาครโมเดล ควบคุมโรคโควิด-19 จ.สมุทรสาคร
ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร 2 วัดโกรกกราก จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นที่กักตัวแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อวานนี้ มีการส่งตัวผู้ที่กักตัวครบกำหนด 14 วัน จำนวน 28 คน ออกจากศูนย์ฯ โดยมีนายจ้างรับตัวไป พร้อมกับได้มอบหนังสือรับรอง ผ่านการกักตัว และนิมนต์พระเกจิชื่อดังของจังหวัด มาประพรมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย โดยผู้ที่พ้นจากศูนย์ฯ จะถูกส่งตัวเข้าหอพัก เพื่อกักตัวต่ออีก 14 วัน ก่อนที่ถูกตรวจหาเชื้อซ้ำ หากผลเป็นลบ ก็จะอนุญาตให้ไปทำงาน และใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ จังหวัดสมุทรสาครเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด ที่พบผู้ติดเชื้อทั้งคนไทย และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เป็นกลุ่มใหญ่ แต่การดำเนินมาตรการทั้งหมด ทั้งการค้นหาโรคเชิงรุก การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และการเตรียมความพร้อมในด้านอื่น ๆ ทำให้อัตราผู้ติดเชื้อลดลง จนควบคุมได้ระดับหนึ่งในระยะเวลาอันสั้น จึงยกให้เป็นโมเดล ที่จะรับมือกับการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีก แม้ว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วก็ตาม