สนามข่าว 7 สี

หวิดวางมวย เจ้าของร้านนมสดเมืองสองแคว มีปากเสียงกัน ตร.ต้องไกล่เกลี่ย

ที่จังหวัดพิษณุโลก ร้านอยู่ติดกัน แถมยังมาค้าขายเหมือนกัน ก็เลยทำให้เกิดเรื่องขุ่นข้องหมองใจกันแบบนี้ เจ้าของร้านนม 2 ร้านที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน จังหวัดพิษณุโลก มีปากเสียทะเลาะกันมาเกือบปี หาข้อยุติไม่ได้จนต้องพึ่งตำรวจมาช่วยเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ย

หญิงอายุ 33 ปี เล่าว่า เธอเปิดร้านอยู่ที่นี่มานาน 10 ปี ที่ผ่านมายอมรับว่าเคยมีปัญหาทะเลาะกับร้านอื่นบ้างเป็นธรรมดา เพราะขายของเหมือนกัน กระทั่ง 7-8 เดือนก่อน คู่กรณีมาเปิดร้านขายนมสดและอาหารเหมือนกัน ทำให้มีปากเสียงทะเลาะกัน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเดินผ่านร้านคู่กรณีไปครัวของร้าน ซึ่งร้านของคู่กรณีอยู่คั่นกลาง เวลาเดินผ่านไปทำอาหาร หรือเอาเครื่องดื่มก็มักจะถูกต่อว่า โพสต์ข้อความลงโซเชียลมีเดีย หรือแม้กระทั่งบุกมาทุบโต๊ะที่ร้าน จึงรวบรวมหลักฐานไปแจ้งความดำเนินคดี

หญิงอายุ 33 ปี เธอบอกด้วยว่า หากลูกค้าแนะนำให้ปรับปรุงเรื่องรสชาติและบริการ ทางร้นของเธอก็พร้อมจะปรับปรุง แต่หากจะให้ไปขอโทษคู่กรณีเพื่อให้จบปัญหาคงไม่ทำ เพราะถูกคู่กรณีด่าถึงบุพการีเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

ฟังข่าวต้องฟังสองด้าน ไปฟังฝั่งคู่กรณีกันบ้าง ชายอายุ 25 ปี เจ้าของร้านนมสด คู่กรณี บอกว่าก่อนหน้านี้ขายหมาล่าอยู่ที่บ้าน กระทั่งเมื่อประมาณ 7 เดือนก่อนได้มาเซ้งร้านขายอาหารที่ริมแม่น้ำน่านแห่งนี้ ตอนแรก ๆ ที่มาเปิดร้านก็ปกติ พูดจาคุยกันดีกับฝั่งคู่กรณี กระทั่งวันหนึ่งร้านของเขาได้นำถังน้ำแข็งไปตั้งบริเวณหน้าร้านจนมีน้ำแข็งที่ละลายไหลเป็นทางข้ามไปยังฝั่งร้านของคู่กรณี ทำให้เกิดมีปากเสียงกันขึ้น หลังจากนั้นเขาจึงนำคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุไปโพสต์พร้อมเล่ารายละเอียดข้อความลงในเฟซบุ๊กหวังให้สังคมรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่เรื่องราวกับบานปลายไม่จบ แม้ว่าฝั่งตนเองจะพยายามแก้ไขจุดที่บกพร่อง แต่เหมือนทำอะไรก็ไม่ถูกใจคู่กรณีไปหมด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวพร้อมยุติปัญหา เพราะต้องการค้าขายทำมาหากิน ไม่อยากมานั่งทะเลาะเบาะแว้งกับใครอีก

จากข้อมูลของทั้งสองฝ่ายดูท่าเรื่องจะไม่จบง่าย ๆ เพราะอีกฝ่ายต้องการดำเนินคดี แต่ทางออกที่ดีที่สุดของเรื่องนี้ ทั้งสองฝ่ายน่าจะหันหน้ามาพูดคุยกัน เพราะท้ายที่สุดแล้ว ทั้งคู่ก็จะยังคงประกอบกิจการ มีร้านให้บริการลูกค้าที่อยู่ติดกันแบบนี้ต่อไป