สนามข่าว 7 สี

บุกทลายโรงงานผลิตเครื่องสำอางปลอม บำรุงผิวขาว ลักลอบผลิตกว่า 5 ปี

ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุขจังหวัดสงขลา บุกทลายโรงงานผลิตเครื่องสำอางปลอม ประเภทบำรุงผิวขาว หลังลักลอบผลิตสินค้ามานานกว่า 5 ปี

ฝ่ายปกครอง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีบ้านหลังหนึ่ง ในตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ลักลอบผลิตเครื่องสำอางปลอม จึงประสานกับกับสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ก่อนนำกำลังไปตรวจสอบทันที พบว่าแหล่งผลิตเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น อีกทั้งยังพบผู้ดูแลบ้าน และคนงานกำลังบรรจุผลิตภัณฑ์กันอย่างเร่งรีบ จึงบุกเข้าจับกุมทันที ตรวจค้นภายในบ้านพบอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก รวมไปถึงหัวเชื้อสเตียรอยด์ที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางบำรุงผิวขาว รวมมูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท

ด้าน เภสัชกรหญิงวิไลวรรณ สาครินทร์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารและยา กล่าวว่าสาเหตุที่เข้าจับกุมโรงงานแห่งนี้ เพราะมีผู้บริโภคร้องเรียนถึงผลกระทบเมื่อใช้เครื่องสำอางดังกล่าว แล้วเกิดอาการผิวแตก และเป็นผดผื่นคัน แพ้อย่างรุนแรง จึงบุกมาตรวจค้น และพบว่ามีการใช้สารสเตียรอยด์ และยาหัวเชื้อมาผสมลงครีมที่ผลิตขึ้นเอง ขั้นตอนไม่ได้มาตรฐาน กวนในกะละมัง ก่อนบรรจุลงในขวดผลิตภัณฑ์ยี่ห้อต่าง ๆ จริง ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวหนังอย่างมาก

ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าว ได้ผลิตเครื่องสำอางปลอมมานาน 5 ปีแล้ว เป็นการลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจึงยึดของกลางทั้งหมด และนำเครื่องสำอางไปตรวจสอบ และวิเคราะห์อย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบ้านในข้อหาที่เกี่ยวข้องต่อไป