เช้านี้ที่หมอชิต

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ช่วยหาวิธีคลายหนาวให้สัตว์

เช้านี้ที่หมอชิต - สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี หาวิธีคลายหนาวให้กับสัตว์นานาชนิด หลังสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงนี้

เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นำกระสอบป่านไปให้ลิงอุรังอุตัง ใช้ห่มคลายหนาว เมื่อเจ้าลิงอุรังอุตังได้กระสอบป่านไป ก็ต่างดีใจ เอาไปคลุมทั้งตัวอย่างที่เห็น

เจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ยังได้นำฟางแห้งไปรองพื้นให้หนูยักษ์คาปิบาร่า เพื่อให้ได้มาซุกตัวคลายหนาวด้วย ส่วนบรรดาสัตว์ต่าง ๆ หลายชนิดก็ออกมาสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ด้วยการยืนตากแดด ไม่ว่าจะเป็น ฮิปโปโปเตมัส ยีราฟ สิงโตขาว

ส่วนสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งูหลามบอล เจ้าหน้าที่ก็ได้พามานอนอาบแดด สร้างความอบอุ่นด้วยเช่นกัน ขณะที่ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้จัดทีมสัตวแพทย์ดูแลสุขภาพของสัตว์อย่างใกล้ชิด เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้สัตว์บางชนิดนั้นป่วยได้ง่ายขึ้น
                     
ด้าน เจ้าหน้าที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ติดตั้งไฟ เพิ่มฟาง เศษหญ้าแห้ง และใบไม้ในที่นอนของสัตว์ชนิดต่าง ๆ รวมทั้งติดตั้งแสลนบังลม เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เต่า เมียร์แคต และสมเสร็จ เพื่อช่วยให้พวกมันต่อสู้กับอากาศที่หนาวเย็นในขณะนี้ รวมทั้งยังเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับพวกมันด้วย  
          
นายเบญจพล นาคประเสริฐ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร บอกว่า ช่วงนี้อุณหภูมิลดต่ำลงมาก จึงต้องเพิ่มมาตรการต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่สัตว์ โดยเฉพาะสัตว์เลือดเย็น เช่น เต่า จระเข้ สัตว์เลื้อยคลานชนิดต่าง ๆ ที่ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากสัตว์เลือดเย็นจะมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่าย รวมทั้งลูกสัตว์ชนิดต่าง ๆ ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษเช่นกัน