เช้าข่าว 7 สี

พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม เชื่อมโยงโรงเบียร์และบ่อนพนัน จ.ชลบุรี

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 14 คน ทำให้ขณะนี้ มียอดสะสมแล้ว 620 คน มาจากอำเภอศรีราชา 9 คน แยกได้ดังนี้ 1 คน ติดจากบ่อนการพนัน 2 คน สัมผัสกับผู้ป่วยที่ลักลอบเล่นการพนัน 1 คน จากโรงเบียร์ 90 1 คน สัมผัสผู้ป่วยจากโรงเบียร์ 90 2 คน สัมผัสผู้ป่วยยืนยันร้าน “หนูไม่ดื้อ” 1 คน สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน และอีก 1 คน รอสอบสวนว่าติดจากไหน

ส่วนอำเภอบางละมุงติด 4 คน โดย 2 คนแรกมาจากโรงเบียร์ 90 อีก 1 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และอำเภอเมืองชลบุรี 1 คน ติดจากบ่อนการพนัน รายละเอียดเรื่องของไทม์ไลน์แต่ละคนอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 2 วัดโกรกกราก จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ได้มอบหนังสือรับรองการกักตัว เพื่อยืนยันว่า แรงงานชาวเมียนมา ทั้ง 28 คน ได้รับการกักตัวครบตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว พร้อมให้ออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยมีนายจ้างไปรอรับ เพื่อส่งไปตรวจซ้ำและกักตัวอีก 14 วัน จนแน่ใจว่าทุกคนปลอดเชื้อร้อยเปอร์เซ็นต์

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ทำให้การปฏิบัติงานเห็นผลสัมฤทธิ์ ตั้งแต่เริ่มเป็นศูนย์กลางการระบาดรอบใหม่ มีผู้ติดเชื้อทั้งที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้านและแรงงานไทย จนนำไปสู่การวางระบบเชิงรุก และสุดท้าย คือ การดูแลรักษาจนส่งตัวกลับบ้านได้ โดยจะให้จังหวัดสมุทรสาครเป็นโมเดลการบริหารจัดการ ในกรณีที่มีการระบาดขึ้นมาอีก

ที่จังหวัดนนทบุรี แรงงานประเทศเพื่อนบ้านและแรงงานไทยส่วนหนึ่ง รวม 845 คน ที่ถูกกักตัวในคอนโดมิเนียมสีชมพู ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ปลดล็อกแล้ว แต่ยังกำชับให้ผู้อยู่อาศัยปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองอย่างเคร่งครัด

สำหรับนิติบุคคล ขอให้จัดทำทะเบียนผู้พักอาศัยในแต่ละห้องทั้งหมด หากใครต้องการกลับไปทำงานที่ตลาด จะมีการออกใบผ่านการคัดกรองตรวจหาเชื้อ กรณีที่จะต้องเดินทางข้ามจังหวัด ต้องมีใบรับรองจากต้นสังกัดหรือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ให้เฉพาะกลุ่มแรงงานไทยเท่านั้น