เช้าข่าว 7 สี

1 เขต กรุงเทพมหานคร ปลอดโควิด-19

สถานการณ์ในกรุงเทพมหานคร ทางโฆษก กทม. เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อสะสม จากการระบาดใหม่ อยู่ที่ 551 คนแล้ว พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์ ผู้ติดเชื้อที่มีรายงานก่อนหน้านี้ 31 คน ในลำดับที่ 293 ถึง 323

สำหรับไทม์ไลน์ที่น่าสนใจ คือ นักศึกษาชายคนหนึ่ง ที่ยังไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ ต้องย้อนไปถึงวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเริ่มพบการระบาดใหม่ โดยนักศึกษาคนนี้ใช้ชีวิตตามปกติอยู่หอพัก และไปทำฟันที่คลินิก Smile Land อยู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปงานรับกาวน์ ที่คณะสหเวศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ไปเดินห้างฯ ย่านสยาม, ไปร้านข้าวมันไก่ไหหลำ ที่ถนนบรรทัดทอง, ไป I'm Park Chula, ไปวิ่งที่อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ, ไปอาคารจามจุรี ไป CU Sport Complex

นอกจากนี้ยังพบไทม์ไลน์เดินทางไป ทำค่ายที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดยรถบัส ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทั่งช่วงวันที่ 27 - 30 ธันวาคม เริ่มมีอาการไข้อย่างต่อเนื่อง และจาม แต่ก็ยังเดินทางออกนอกหอพัก พอมาช่วงวันที่ 1-3 มกราคม เริ่มมีอาการป่วยชัดเจน มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส จึงเดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และกลับหอพัก เพื่อรอฟังผล ปรากฏว่าผลออกวันที่ 4 มกราคม มีเชื้อโควิด-19 การติดเชื้อในกรณีนี้ ยังอยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่า มีการติดเชื้อมาจากที่ไหน ส่วนเพื่อนร่วมหอพัก 2 คน ตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ขณะที่หอพักของมหาวิทยาลัย ได้ปิดเพื่อทำความสะอาดพื้นที่แล้ว

ขณะที่ กทม. ได้จัดทำ โซนสี ระบุเขตที่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด อยู่ที่เขตบางขุนเทียน 97 คน บางแค 26 คน หนองแขม 22 คน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อได้กระจายเกือบครบ 50 เขตแล้ว แต่ยังเหลือพื้นที่สีขาว ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ คือ เขตสะพานสูง

สำหรับโซนสีที่จัดทำ แยกเป็นสีขาว คือ ไม่มีผู้ติดเชื้อ สีเหลือง มีผู้ติดเชื้อ 1-4 คน สีส้ม มีผู้ติดเชื้อ 5-10 คน และสีแดง มากกว่า 10 คนขึ้นไป ซึ่งการจัดทำระบบโซนสี จะเป็นประโยชน์ กับคนกรุงฯ ที่จะตัดสินใจเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ ใน กทม.

นอกจากนี้ กทม. จัดทำระบบ BKK COVID-19 สำหรับการผ่านด่านคัดกรองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยประชาชนต้องกรอกข้อมูล เพื่อบันทึกการเดินทางเข้าออก เริ่มจากการสแกน QR CODE และกรอกแบบฟอร์มข้อมูลส่วนบุคคล จากนั้นกรอกข้อมูลการเดินทาง เช่น จะไปที่ไหน หรือเป็นเส้นทางสัญจรผ่านไปที่อื่น เป็นการเดินทางเที่ยวเดียว หรือไปกลับ เป็นต้น และต้องระบุความจำเป็นของการเดินทาง จากนั้นให้แสดงข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ที่ด่านคัดกรองก็เสร็จเรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยเก็บข้อมูล ผู้เดินทางเข้าออกกรุงเทพมหานครได้เป็นอย่างดี ควบคู่กับการใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่จะช่วยติดตามการเดินทางเคลื่อนย้าย