ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลมหนาวมาในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยว

เช้าวันนี้ อุณหภูมิทางภาคเหนือ ยังคงเป็นเลขตัวเดียว เช่น จังหวัดลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ อุณหภูมิลดลงเหลือ 7-8 องศาเซลเซียส แต่ที่ต่ำสุดกว่านั้น อยู่บริเวณสวน “เพชรล้านนา” ตำบลแม่สุก อำเภอแจ้ห่ม วัดได้ 6.8 องศาเซลเซียส ไล่ขึ้นมาอยู่ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแหง อำเภองาว วัดได้ 7.2 องศาเซลเซียส สูงขึ้นมาอีกนิด อยู่ที่เทศบาลตำบลเมืองปาน อำเภอเมืองปาน วัดได้ 8.4 องศาเซลเซียส และที่หมู่บ้านแม่ตาลน้อย ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร ซึ่งเป็นหมู่บ้านในหุบเขา กับบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล วัดได้ 8.6 องศาเซลเซียส

ส่วนอุณหภูมิบริเวณพื้นที่ราบ วัดได้สูงสุดเช้าวันนี้ อยู่ที่ตำบลพระบาท อำเภอเมือง เทศบาลนครลำปาง 10 องศาเซลเซียส ประชาชนที่จะออกจากบ้านต้องสวมใส่เสื้อกันหนาว เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เนื่องจากเป็นอุณหภูมิที่หนาวเย็นต่ำสุดในช่วงนี้ จากปกติอยู่ที่ 17-19 องศาเซลเซียส

พื้นที่ภาคอีสาน หนาวเย็นกว่านั้นและเป็นเลขตัวเดียว อยู่ที่จังหวัดเลย ต่ำสุดอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 5 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 5.5 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย 7 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 8 องศาเซลเซียส อำเภอเมือง 9 องศาเซลเซียส และอำเภอเชียงคาน ขยับขึ้นมาอีก อยู่ที่ 11องศาเซลเซียสฃ

จังหวัดสุรินทร์ บึงกาฬ และนครราชสีมา อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 11-14 องศาเซลเซียส แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่กลับเงียบเหงามาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว พบแค่ชาวบ้านที่ยังคงใช้วิถีชีวิตเดิมๆ เพื่อคลายหนาว โดยไม่มีนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสกับธรรมชาติที่หนาวเย็นเหมือนทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง