ห้องข่าวภาคเที่ยง

กทม. เข้มตรวจคนเข้าออกพื้นที่ จัดทำระบบ BKK COVID-19

แฟนเพจ "เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง" โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม 19 คนที่น่าสนใจ คือ ผู้ป่วยชาย เป็นพ่อค้าออนไลน์ ติดเชื้อแต่ยังไม่ทราบที่มา พบว่า ช่วงวันที่ 22-30 ธันวาคม ปีที่แล้ว ตลอดทั้งวัน พักอาศัยที่บ้านย่านบางแค กินอาหารร้านแถวบ้าน 31 ธันวาคม มีการเดินทางไปซื้อกุ้ง ที่ตลาดบางขุนเทียน 1 มกราคม ไปทำบุญที่วัดหัวลำโพง ไปสยามพารากอน และ สยามสแควร์ วันรุ่งขึ้นไปไอคอนสยาม แต่พอมาวันที่ 3 เริ่มมีอาการลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น จึงตัดสินใจไปตรวจหาเชื้อวันที่ 5 มกราคม รุ่งขึ้นจึงทราบว่า ติดเชื้อโควิด-19 แต่จากไทม์ไลน์ เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่พบว่า ติดเชื้อจากที่ใด จึงต้องสอบสวนโรคเพิ่มเติม

อีกคน เป็นผู้ป่วยชาย อาชีพอิสระ มีประวัติเสี่ยงเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ โดยวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่ 19.00 น. ถึง 00.30 น. ของวันที่ 1 มกราคม ไปเที่ยวสถานบันเทิง "วอร์มอัพ คาเฟ่" จังหวัดเชียงใหม่ และจากนั้น 1-4 มกราคม ก็เดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร และมีอาการปวดศีรษะ ไอ มีน้ำมูก จึงไปตรวจที่โรงพยาบาล และวันที่ 6 มกราคม พบติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาที่โรงพยาบาล

และจากการพบผู้ติดเชื้อใน กทม. ที่มีรายงานมาเรื่อยๆ ล่าสุด กทม. ได้จัดทำระบบ BKK COVID-19 สำหรับการผ่านด่านคัดกรองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

โดยประชาชนต้องกรอกข้อมูล เพื่อบันทึกการเดินทางเข้าออก เริ่มจากการสแกน QR CODEและกรอกแบบฟอร์มข้อมูลส่วนบุคคล จากนั้นกรอกข้อมูลการเดินทาง เช่น จะไปที่ไหน หรือเป็นเส้นทางสัญจรผ่านไปที่อื่น เป็นการเดินทางเที่ยวเดียว หรือไปกลับ เป็นต้น และต้องระบุความจำเป็นของการเดินทาง จากนั้นให้แสดงข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ที่ด่านคัดกรองก็เสร็จเรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยเก็บข้อมูลผู้ที่เดินทางเข้าออกกรุงเทพมหานครได้เป็นอย่างดี ควบคู่กับการใช้แอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่จะช่วยติดตามการเดินทางเคลื่อนย้าย