ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตรวจเชื้อเพิ่มแรงงานเพื่อนบ้านในโรงงานที่สมุทรสาคร

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน เข้าไปตรวจเชื้อกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้าน ที่ทำงานในโรงงานผลิตอาหารกระป๋อง และสินค้าประมงแปรรูป ในพื้นที่ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่มีคนงานกว่า 3,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานเพื่อนบ้าน และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวคนงานติดเชื้อกว่า 900 คน

โดยกลุ่มเป้าหมายวันนี้มีทั้งหมด 700 คน การตรวจจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็น คนในโรงงานโดยตรง อีกกลุ่มเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใกล้ชิดกับคนในโรงงาน เมื่อตรวจเสร็จทุกคนจะต้องกลับไปกักตัวอยู่ในที่พักเพื่อรอผล หากใครมีผลบวก หรือติดเชื้อทางโรงงานจะนำไปกักตัวในสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ อีกบางส่วนจะส่งไปที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร

สำหรับการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกในชุมชนต่างๆ ตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกจากตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคมปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 32,815 คน ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้ว 31,512 คน ผลเป็นบวก 2,934 คน เป็นคนไทย 235 คน แรงงานเพื่อนบ้าน 2,699 คน ส่วนผู้ติดเชื้อสะสมนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดรอบใหม่ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร มีจำนวนทั้งหมด 3,760 คน

ส่วนที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร พื้นที่ควบคุมสูงสุดขณะนี้ยังปิดห้ามเข้า-ออก โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจเชื้อกลุ่มก้อนสีขาวกว่า 1,000 คน ในวันที่ 22 มกราคมนี้ หลังจากนำตัวผู้ติดเชื้อและรักษาหายแล้ว จากศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร กลับเข้ามา 639 คน และหากผลการตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม หรือพบในจำนวนไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด เจ้าหน้าที่จะทำการ Big cleaning ครั้งใหญ่ในวันที่ 25 มกราคมนี้ ก่อนที่จะเปิดให้ซื้อขายสัตว์น้ำทะเลกันอีกครั้งในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้