ห้องข่าวภาคเที่ยง

รับคนไทยข้ามแดนกลับ 51 คนติดเชื้อ 13 คน จ.ตาก

ความคืบหน้าหลังวานนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และทหาร ประจำชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด รับคนไทยจำนวน 51 คน ที่ไปทำงานอยู่ใน "สกาย คอมเพล็กซ์ " กาสิโน ที่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด กลับมาฝั่งไทย ก่อนนำเข้าสถานที่กักตัวของรัฐในโรงแรมแห่งหนึ่งที่อำเภอแม่สอด เพื่อคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 13 คน เจ้าหน้าที่จึงแยกไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด ทันทีตั้งแต่ช่วงกลางดึกวานนี้

โดยคนไทยกลุ่มนี้ แสดงความจำนงขอกลับเข้าไทย ผ่านท่าข้ามแม่น้ำเมย ช่องทางธรรมชาติที่บ้านท่าอาจ ประมาณ 200 คน ขณะนี้ข้ามกลับมาฝั่งไทยแล้ว 4 ล็อต 126 คน พบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 65 คน ส่วนที่เหลืออยู่คาดว่าจะข้ามกลับมาฝั่งไทยช่วงสิ้นเดือนนี้

ขณะที่เช้าวันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปยังโรงพยาบาลแม่สอด ติดตามการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด ซึ่งโรงพยาบาลแม่สอด เป็นศูนย์กลางให้กลุ่ม 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก และตรวจหอผู้ป่วยในแยกโรค หรือ Cohort Ward กับการเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลสนาม พร้อมติดตามการรับตัวคนไทยที่ทำงานใน สกาย คอมเพล็กซ์ กาสิโน ด้านจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งขณะนี้ยังตกค้างอยู่ และรอข้ามกลับมายังฝั่งไทย

นอกจากนี้ มีรายงานข่าวจากฝั่งเมียนมาว่า วานนี้ เกิดเหตุสถานการณ์ตึงเครียด หลังกำลังทหาร รัฐบาลเมียนมา เปิดศึกยิงปะทะ กองกำลังชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ ของกองกำลังพิทักษ์ชายแดนหรือ BGF ที่มี พลตรี ชิดตู่ ผบ.กรม 3 เป็นผู้คุมกำลัง ในพื้นที่เขตกองพล 5 จังหวัดพะอัน รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และเสียงปืนใหญ่ ก็ดังถึงฝั่งไทย ซึ่งเหตุดังกล่าว เกิดขึ้นหลัง ทางการเมียนมา มีคำสั่งปลด "พลตรีชิดตู่ ผบ.กรม 3, พันตรีโม๊ะโต่ง ผบ.กรม 2 และ พันตรีเส่งวิน รอง ผบ.พัน" ของ บีจีเอฟ แต่ พลตรีชิดตู่ ไม่ยอมลงจากตำแหน่งเพียงคนเดียว จึงเกิดการปะทะขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการส่งกลับคนไทยที่ยังทำงานอยู่ในสกาย คอมเพล็กซ์ ล่าช้าออกไปจากแผนเดิม