เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบหญิงแสบ ปลอมเฟซบุ๊กอ้างเป็นตำรวจหญิง ตุ๋นเงินหนุ่ม เสียหายรวมเกือบ 2 ล้านบาท

นางกัญญ์ณณัฎฐ์ เพชรฤาชารัตน์ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญามีนบุรี ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” ถูกตำรวจรวบตัวได้คาคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านรัชดาฯ กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงระหว่างปี พ.ศ.2562 - 2563 นางกัญญ์ณณัฎฐ์ และพวก ได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมา ก่อนนำภาพและข้อมูลของหญิงสาวที่มีรูปร่างหน้าตาดี และมีอาชีพเป็นข้าราชการตำรวจ มาแอบอ้าง ใช้เป็นรูปโปรไฟล์ ทำทีเข้าไปตีสนิทกลุ่มผู้เสียหายซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย เมื่อเริ่มสนิทกันมากขึ้น นางกัญญ์ณณัฎฐ์ ก็จะกุเรื่องขึ้นมาในลักษณะว่า กำลังเดือดร้อนทางการเงิน อยากขอความช่วยเหลือ

จากนั้นพวกของนางกัญญ์ณณัฎฐ์ อีก 3 คนที่อยู่ในขบวนการเดียวกัน เข้ามาร่วมพูดคุยด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและให้ผู้เสียหายเกิดความสงสาร จนผู้เสียหายยอมโอนเงินให้ แต่เมื่อโอนเงินไปแล้วก็จะไม่สามารถติดต่อกับนางกัญญ์ณณัฎฐ์ ได้อีก  

ตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้เสียหายโอนเงินให้คนร้าย ตั้งแต่หลัก 1,000 บาท ไปจนถึงหลัก 100,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหาย 1,760,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายได้แจ้งความไว้หลายท้องที่ จนศาลออกหมายจับนางกัญญ์ณณัฎฐ์ ในคดีลักษณะเดียวกัน จำนวน 4 หมายจับ กระทั่งตำรวจนำกำลังไปควบคุมตัวได้ดังกล่าว โดยระหว่างที่ตำรวจกำลังสอบสวนผู้ต้องหา มีผู้เสียหายเดินทางมาดักรอเพื่อดูโฉมหน้าผู้ต้องหารายนี้นับสิบราย

ผู้ต้องหา ให้การว่า ได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อว่า “ขนมหวาน โสพรรณพิพัฒน์” ซึ่งเธอปลอมขึ้นมา ด้วยการนำภาพของบุคคลอื่นที่เป็นตำรวจหญิงมาแอบอ้างหลอกลวงเอาเงินจากผู้เสียหายจริง โดยเงินที่ได้จะนำไปแบ่งกับผู้ร่วมขบวนการคนอื่นๆ จากนั้นก็จะนำไปใช้เล่นการพนัน และใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

ตรวจสอบประวัติ ของผู้ต้องหา พบว่าเคยกระทำความผิดมาแล้วหลายคดี มีการเปลี่ยนชื่อและนามสกุลมาแล้วถึง 12 ครั้ง และเมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2562 เคยถูกจับ ในพื้นที่ สภ.น้ำโสม จังหวัดอุดรธานี หลังนำภาพลูกสาวแท้ๆ อายุ 19 ปี ซึ่งป่วยพิการทางสมอง ไปโพสต์ในเว็บไซต์หาคู่ ก่อนจะให้พวกพาลูกสาวของตัวเองไปส่ง เพื่อร่วมหลับนอนกับชายหนุ่ม

จากนั้นผู้ต้องหาก็จะทำทีแต่งชุดข้าราชการแอบอ้างตัวไปข่มขู่กรรโชกทรัพย์กับทางชายหนุ่ม มีผู้เสียหายจากคดีดังกล่าวจำนวนหลายราย เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาตามหมายจับ นำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง