เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อึ้ง! พบเจ้าหน้าที่รัฐ 33 คน โยงนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย – จ่อฟันรองผู้การมีเอี่ยว

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการตรวจสอบขบวนการขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบขบวนการขนแรงงาน มีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เบื้องต้นมีประมาณ 33 คน เป็นตำรวจกว่า 20 นาย ที่เหลือไม่ขอเอ่ยว่าเป็นหน่วยไหน บางคนมีหลักฐานที่สามารถดำเนินคดีอาญาได้

โดยจะเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของตำรวจ มีระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธาน นอกจากนี้จะมีคณะของจเรตำรวจ และจากส่วนกลางเข้าไปช่วยตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อนำข้อเท็จจริงที่ได้ไปดำเนินการ และถ้าเกี่ยวพันหน่วยอื่นก็จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไปเชื่อมโยงกับคณะที่นายกฯ จะแต่งตั้ง

โดยสัปดาห์หน้าจะออกหมายจับประมาณ 8 คน เป็นเครือข่ายที่นำเข้าแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดครั้งนี้ บางส่วนเป็นการปล่อยปละละเลย และเกี่ยวข้องในขบวนการขนแรงงาน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สอบสวนตำรวจกลุ่มดังกล่าว เพียงแต่พบพยานหลักฐานจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อสอบในรายละเอียดให้เข้ามาชี้แจง ซึ่งตำรวจที่สอบสวนพบว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน มีทั้งตำรวจชั้นสัญญาบัตร และตำรวจชั้นประทวน ยศสูงสุดระดับรองผู้บังคับการ

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การเสนอ ผบ.ตร.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คาดว่ามีขึ้นวันจันทร์ที่ 18 มกราคมนี้