ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 14 ม.ค.64

ทั่วไทยอากาศอุ่นขึ้น และมีลมพัดอ่อน ทำให้บางพื้นที่ค่าฝุ่นพุ่งสูง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

แม้ว่าตอนนี้ลมหนาวจะอ่อนกำลังลง อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ก็ยังมีอากาศหนาวเย็นให้สัมผัสอยู่ โดยเฉพาะตอนบนของไทย ยอดดอย ยอดภูหนาวถึงหนาวจัด ส่วนมรสุมที่ปกคลุมทางใต้ ก็อ่อนกำลังลงแล้ว ทำให้คลื่นลมฝั่งอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

สภาพอากาศแต่ละภาค 
ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว เช้า ๆ มีหมอก อากาศจะอุ่นขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 12-18 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด 5-12 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน ยังมีอากาศหนาว และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส พื้นราบต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาวถึงหนาวจัด 6-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิขยับสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุ่นขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส เช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส 

ภาคใต้ เช้า ๆ มีอากาศเย็น และภาคใต้ตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไป มีฝน 10-20 % ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่ นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17-19 องศาเซลเซียส

เมื่อลมหนาวจากไป อากาศก็อุ่นขึ้น แถมลมยังนิ่งสงบ จนทำให้วันนี้ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เกินค่ามาตรฐานแทบทุกพื้นที่ โดย 5 จุด ที่ค่าฝุ่นสูงสุด อันดับ 1 ที่ตำบลมหาชัย อำเภอเมืองสมุทรสาคร แตะไปถึงสีแดง 97 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ, ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม, ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ และเขตคลองสามวา เป็นสีส้ม ฝุ่นสะสม 75-85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ระบุว่า ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีค่าเข้มข้นไปอีก 2 วัน จากนั้นประมาณวันที่ 17 มกราคมนี้ ฝุ่นจะน้อยลง เพราะมีลมหนาวระลอกใหม่พัดมา