สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งคลี่ปมศพชายผูกคอถ่วงน้ำ จ.ร้อยเอ็ด

ตำรวจร้อยเอ็ดยังคงเร่งหาหลักฐาน หลังพบศพชายอายุ 39 ปี ถูกผูกคอถ่วงน้ำในอ่างเก็บน้ำหมู่บ้าน ทำให้ญาติเชื่อว่าน่าจะถูกฆาตกรรมอำพรางคดี ตำรวจได้เรียกสอบปากคำญาติและคนใกล้ชิด พร้อมส่งศพชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่ตัดประเด็นถูกฆาตกรรม

11 มกราคม หรือประมาณ 4 วันที่ผ่านมา นายสุวรรณ เชิญบ่อแก อายุ 39 ปี หายตัวปริศนาออกจากกระท่อมกลางทุ่ง ในตำบลโคกสว่าง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ญาติพบเพียงรถจักรยานยนต์ของเขาจอดทิ้งไว้ที่กระท่อมแห่งนี้ กระทั่งญาติ ชาวบ้าน และอาสามัครกู้ภัย ปูพรมค้นหา พบรองเท้านายสุวรรณถอดทิ้งไว้ริมอ่างเก็บน้ำห่าง จากกระท่อมที่พบรถจักรยานยนต์ไกลกว่า 5 กิโลเมตร

เย็นวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา อาสาสมัครกู้ภัยนำศพนายสุวรรณขึ้นมาจากน้ำ สภาพพบเชือกไนลอนผูกคอถ่วงด้วยกระสอบบรรจุดินและเศษเหล็ก คาดว่าเขาน่าจะจมน้ำตั้งแต่วันที่ตำรวจรับแจ้งว่าสูญหาย ทันทีที่ญาติและชาวบ้านเห็นศพก็เชื่อว่า เขาน่าจะถูกฆาตกรรมอำพราง

แม่ของนายสุวรรณ เชื่อว่าลูกชายน่าจะถูกฆาตกรรมอำพราง ทั้งที่เธอเองก็ไม่แน่ใจปมสาเหตุ เพราะลูกชายไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร ปกติจะอาศัยทำมาหากินอยู่ตามวิถีชาวนา และเธอก็ไม่เชื่อว่าลูกชายจะฆ่าตัวตายด้วยวิธีนี้

ตำรวจ สภ.หนองพอก ลงพื้นที่เก็บหลักฐานในจุดเกิดเหตุ และพื้นที่ใกล้เคียง แต่ยังไม่พบหลักฐานที่จะยืนยันได้ว่านายสุวรรณถูกฆาตกรรมอำพราง จึงเรียกพ่อและญาติจำนวน 4 คน เข้าให้ปากคำที่โรงพัก พวกเขาให้ข้อมูลตั้งแต่นายสุวรรณหายไปจากบ้าน กระทั่งออกตามหาไปเจอศพ

เมื่อไม่มีหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า นายสุวรรณถูกฆาตกรรม ทำให้พ่อของเขาเริ่มไม่แน่ใจว่า แท้จริงแล้วลูกชายถูกฆ่าถ่วงน้ำ หรือ ฆ่าตัวตายกันแน่ แต่ยอมรับว่านาทีแรกที่เห็นศพลูกเชื่อว่าน่าจะถูกฆาตกรรม

ตำรวจนำเชือกไนลอนที่ผูกคอศพมาตรวจสอบ กระทั่งพบว่าน่าจะเป็นเชือกเส้นเดียวกับที่ผูกไว้ในกระท่อม ซึ่งเป็นจุดที่พบรถจักรยานยนต์ของนายสุวรรณจอดทิ้งไว้ สอดคล้องกับข้อมูลของญาติที่บอกว่า เชือกน่าจะถูกตัดไปจากกระท่อม เพราะมีลักษณะเหมือนกัน

ทีมสนามข่าว 7 สี จึงย้อนรอยจากจุดที่พบรถจักรยานยนต์ผู้เสียชีวิตจอดทิ้งไว้ มุ่งหน้าไปยังอ่างเก็บน้ำที่พบศพ ซึ่งก่อนจะไปถึงจุดนั้น มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่มากถึง 2 จุด นอกจากนี้ชาวบ้านยังให้ข้อมูลว่า ก่อนพบศพเห็นนายสุวรรณเดินอยู่บนถนน ห่างจากจุดที่พบศพประมาณ 3 กิโลเมตร เราจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าเขาจะจอดรถจักรยานยนต์ทิ้งไว้ แล้วเดินไปด้วยตัวเองหรือไม่ อาจมีคนลอบทำร้ายระหว่างหาของป่าอยู่ใกล้จุดที่พบศพ 

ตำรวจไม่ตัดประเด็นการถูกฆาตกรรมอำพรางทิ้ง แต่ต้องรอผลชันสูตรพลิกศพอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อจะระบุให้ได้ว่า นายสุวรรณเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด และยังไม่ยืนยันว่าเขาฆ่าตัวตาย เพราะไม่มีหลักฐานใดชี้ชัด

เหตุผลที่ตำรวจ สภ.หนองพอก ยังไม่ตัดทิ้งประเด็นฆาตกรรมอำพราง ส่วนหนึ่งเกิดจากพื้นที่จุดเกิดเหตุมีการแพร่ระบาดของยาเสพติด จึงอยู่ระหว่างหาข้อมูลเชื่อมโยงกับเครือข่ายต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายสุวรรณหรือไม่ ส่วนประเด็นอื่นทั้งเรื่องชู้สาว และขัดแย้งผลประโยชน์ ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยง