สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : กุ้งสมาร์ตฟาร์มภูสิงห์ เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์

สัปดาห์นี้ คุณเจษฎา พาไปลุยบ่อกุ้งสมาร์ตฟาร์มภูสิงห์ เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เลี้ยงง่ายโตไว ขายได้ราคาดี ช่วยแก้ปัญหาความยากจน และผลกระทบโควิด-19 ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

ถ้าพูดถึงกุ้งก้ามกรามที่ไหนก็มี แต่ที่นี่การันตีว่าเจ๋ง ไม่แพ้ที่อื่น ๆ เพราะเลี้ยงง่าย โตไว แถมตัวใหญ่ เนื้อแน่น เรียกว่าเป็น กุ้งสมาร์ตฟาร์มภูสิงห์ จะเด็ดจริงหรือเปล่า ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ก่อนไปลุยบ่อกุ้ง ทีมงานพาไปเช็กอินที่ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูสิงห์ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรแบบครบวงจร โดยมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ใช้เป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรด้านต่าง ๆ ใครสนใจ เข้าเยี่ยมชมฟรี

ที่น่าสนใจ คือการใช้งานวิจัย มาช่วยพัฒนาองค์ความรู้ ให้กับพี่น้องเกษตรกร ริมเขื่อนลำปาว โดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ให้เป็นการเลี้ยงแบบสมาร์ตฟาร์มมากขึ้น ว่าแล้วต้องลงไปพิสูจน์กันหน่อย บ่อนี้ ได้เวลาจับขึ้นมาพอดี

กุ้งสมาร์ตฟาร์ม เลี้ยงง่าย โตไว แถมได้ไซซ์หรือขนาด ตามที่ตลาดต้องการด้วย

จากงานวิจัย ไปดูผลงานที่ได้จากกลุ่มผู้เลี้ยงจริง ๆ ที่บ้านโนนภักดี อำเภอยางตลอด จังหวัดกาฬสินธุ์

ชาวบ้านโชว์ความสำเร็จที่ได้จากการเลี้ยงแบบสมาร์ตฟาร์ม โอ้โฮ...กุ้งตัวใหญ่ ได้ราคาดี ส่งขายเป็นอันดับต้น ๆ ของจังหวัด

ที่สำคัญยังต่อยอดเพิ่มมูลค่า กุ้งตัวใหญ่ส่งขาย กุ้งตกไซซ์ จากเดิมขายไม่ได้ราคา ทำยังไง ชาวบ้านบอกว่านำมาแปรรูปทำเป็นของฝาก อย่างน้ำพริกสวรรค์ หรือ เคี่ยวทำกุ้งหวาน ส่งขายทางออนไลน์ ขายได้ราคาดีกว่าการขายแบบเดิม ๆ แม้ผลกระทบโควิด-19 จะมาอีกรอบ ทำหลายคนตกงาน แต่พวกเขาบอกไม่กลัว

ได้เวลาที่หลายคนรอคอย พิสูจน์หน่อยว่า กุ้งสมาร์ตฟาร์มภูสิงห์ เด็ดจริงหรือเปล่า

ใครสนใจเชิญอุดหนุน ของดีของอร่อยของชุมชน