ห้องข่าวภาคเที่ยง

คลิปรถหลุดวิ่งรันเวย์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พบเมายา-ขับเข้าไปไม่รู้ตัว

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา ศูนย์รักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งเหตุพบผู้บุกรุกขับรถยนต์เข้าไปในพื้นที่เขตการบิน โดยฝ่าเข้ามาทางด่านประตูไปคลังสินค้าของการบินไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้สกัดจับ และควบคุมตัวส่ง สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสอบสวน (ทราบชื่อผู้ขับคือ นายประติพัต มาสกุล พบมีอาการมึนเมาจากการเสพยาเสพติด จึงได้ตรวจปัสสาวะพบสารเมทแอมเฟตามีนเจือปน และมีการซุกซ่อนยาเสพติดจำนวนหนึ่งในฝากระโปรงรถด้านหลังด้วย) ซึ่งผู้ต้องหาได้ให้การยอมรับว่าที่กระทำไปเพราะมีอาการเมายา และขับรถผ่านเข้าไปในพื้นที่เขตห้ามดังกล่าวโดยไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากความหละหลวมของบริษัทที่ดูแลประตูทางเข้า-ออกคลังสินค้าของสายการบินในท่าอากาศยาน ทางสายการบินต้องรับผิดชอบ โดยท่าอากาศยานไม่สามารถลงโทษสายการบินได้โดยตรง เป็นหน้าที่ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ต้องทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังสายการบิน โดยในช่วงบ่ายวันนี้ กพท.จะเข้าไปตรวจสอบที่คลังสินค้าของสายการบินดังกล่าว

ยืนยันว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีมาตรการดูแลความปลอดภัยแน่นหนา ไม่มีช่องทางให้รถที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปถึงด้านในรันเวย์เด็ดขาด เนื่องจากเป็นเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของท่าอากาศยานไทย และอาจเกิดอุบัติเหตุรุนแรง สร้างความเสียหาย เมื่อมีรถหลุดเข้ามา กล้องมุมสูงของท่าอากาศยานสามารถบันทึกภาพได้ และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการไล่จับกุมทันที


ขอบคุณ : คนไทยไม่ยอม YNWA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง