รอบรั้วเอเชีย

ออสเตรเลียตำหนิกูเกิลปิดกั้นเว็บไซต์ข่าว

ทางการออสเตรเลีย เรียกร้องให้กูเกิล ยุติการปิดกั้นเว็บไซต์ของสำนักข่าวออสเตรเลีย และจ่ายค่าบริการนำข่าวลงบนแพลตฟอร์มของพวกเขา นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของออสเตรเลีย กล่าวถึงกรณีที่เว็บเบราเซอร์ค้นหาข้อมูลชื่อดังของโลก กูเกิล ได้ปิดกั้นเว็บไซต์ของสำนักข่าวหลายแห่งของออสเตรเลีย บนแพลตฟอร์มของพวกเขา โดยระบุว่า ออสเตรเลีย ขอให้ กูเกิล ยุติการกระทำดังกล่าว และจ่ายค่าบริการให้กับสำนักข่าวเหล่านี้ในการนำลิ้งค์ข่าวเข้าสู่แพลตฟอร์มของกูเกิล

ด้านโฆษกของกูเกิล เปิดเผยว่า พวกเขาแค่ทดลองปิดกั้นเว็บไซต์ของสำนักข่าวออสเตรเลีย ซึ่งเข้าถึงผู้ใช้บริการ กูเกิล ในออสเตรเลีย เพียงร้อยละ 1 เท่านั้น เพื่อประเมินผลกระทบที่มีต่อธุรกิจด้านข่าวสารข้อมูลบนแพลตฟอร์มของ กูเกิล และจะยุติการทดลองในเดือนหน้า

ก่อนหน้านี้ กูเกิล และเฟซบุ๊ก สื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ปฏิเสธที่จะจ่ายค่าบริการให้กับสำนักข่าว ออสเตรเลีย ในการนำลิ้งค์ข่าวสารลงบนแพลตฟอร์มของพวกเขา โดยสภาผู้แทนราษฏรของออสเตรเลีย ออกกฎหมายระบุให้บรรดาสื่อออนไลน์ต้องจ่ายค่าบริการดังกล่าว ขณะที่วุฒิสภา ออสเตรเลีย กำลังอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าว และเตรียมลงมติในเร็ว ๆ นี้