ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 15 ม.ค.64

ลมหนาวที่อ่อนลง นอกจากจะทำให้อากาศอุ่นขึ้น ยังทำให้การสะสมของฝุ่นละอองในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลพุ่งสูง เกินค่ามาตรฐาน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เพราะถึงแม้ว่า ลมหนาวที่ปกคลุมไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ตอนบนของบ้านเรานั้นอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่โดยรวมแล้วอากาศยังหนาวเย็น โดยเฉพาะทางเหนือและอีสาน ส่วนทางใต้ ลมมรสุมมีกำลังอ่อนลง ฝนจึงน้อยลงและคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

สภาพอากาศแต่ละภาค 
ภาคเหนือ อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด 5-12 องศาเซลเซียส 

ภาคอีสาน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียสเช่นกัน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาวถึงหนาวจัด 6-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้มีอุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า และอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ ตอนบนของภาคตั้งแต่สุราษฎร์ธานีขึ้นมา อากาศเย็นในตอนเช้า 18-25 องศาเซลเซียส ส่วนตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไป ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ตกแถวพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อากาศอุ่นขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส มีอุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส

ลมพัดอ่อนลงแบบนี้ ฝุ่น PM 2.5 ยิ่งสะสมเพิ่มขึ้น ในรอบบ่ายของวันนี้ ฝุ่นPM2.5 ฟุ้งกระจาย ปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล และมี 14 จุดที่ฝุ่นเยอะมาก แจ้งเตือนที่ระดับสีแดง โดย 5 อันดับแรกที่ฝุ่นเยอะสุด ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน รองลงมาแถวปากน้ำ สมุทรปราการ ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ, ตำบลมหาชัย สมุทรสาคร และริมถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง วัดฝุ่นได้ 100-128 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เตือนประชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากออกจากบ้านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง