รอบรั้วเอเชีย

จีนเร่งก่อสร้างศูนย์กักกันตัวชั่วคราว หวงจวง พื้นที่ครอบคลุมกว่า 200 ไร่

ทางการจีน สั่งเร่งก่อสร้างศูนย์กักกันตัวชั่วคราว หวงจวง (Huangzhuang) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองสือเจียงจวง (Shijiazhuang) มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของประเทศ โดยการก่อสร้างนั้น ดำเนินไปตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เสร็จพร้อมใช้งานโดยเร็วที่สุด ภายหลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ดังกล่าว เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์กักกันตัวแห่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ราว 200 ไร่ มีห้องพัก 3,000 ห้อง ซึ่งผู้ที่เข้ารับการกักตัว จะมีห้องพักและห้องน้ำส่วนตัว โดยมีขนาดราว 18 ตารางเมตร และมีอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ อย่างครบครัน อาทิ เตียง, เครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น และอินเทอร์เน็ตไร้สาย
ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ รายงานพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 513 คน ทำให้ยอดสะสม อยู่ที่กว่า 71,000 คน และเสียชีวิตกว่า 1,200 คน ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุข พบผู้ป่วยมากกว่า 700 คน ที่เชื่อมโยงกับโรงเรียนสอนศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนท์ บีทีเจ เซ็นเตอร์ ฟอร์ ออล เนชั่นส์ ในเมืองซังจู โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีคนเดินทางไปโรงเรียนดังกล่าว มากถึง 3,000 คน ซึ่งแม้จะตรวจหาเชื้อไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ยังมีอีกราว 1,000 คน ที่ยังไม่เข้ารับการตรวจหาเชื้อ โดยส่วนใหญ่ไม่สามารถตามตัวได้ และอีกส่วนปฏิเสธที่จะตรวจหาเชื้อ ก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่า โรงเรียนสอนศาสนาแห่งนี้ จะกลายเป็นคลัสเตอร์แพร่ระบาดรุนแรงแห่งใหม่ของประเทศ

ขณะที่ ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro) ของบราซิล กล่าวในขณะสตรีมสดผ่านช่องทางยูทูป (YouTube) พร้อมกับรัฐมนตรีสาธารณสุข โดยระบุว่า แม้บราซิลจะดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ตนจะไม่บังคับให้ประชาชน เข้ารับการฉีดวัคซีน โดยขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ภายหลังหลายฝ่าย ออกมาตั้งคำถาม เกี่ยวกับประสิทธิภาพและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ของวัคซีนซิโนแวค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ที่ได้รับการเปิดเผยประสิทธิภาพว่าอยู่ที่ 50.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ส่วนคุณยาย เอดิธ ควอยซัลลา (Edith Kwoizalla) วัย 101 ปี ที่อาศัยอยู่ภายในสถานสงเคราะห์ผู้สูงอายุ ที่เมืองฮัลเบอร์ชตัดต์ (Halberstadt) ในรัฐซัคเซิน-อันฮัลต์ (Saxony-Anhalt) ทางตะวันออกของเยอรมนี เป็นบุคคลแรกในประเทศ ที่ได้รับการฉีดป้องกันวัคซีนของไฟเซอร์ และไบออนเทค เป็นโดสที่ 2 ภายหลังก่อนหน้านี้ ก็เป็นคนแรกของประเทศเช่นกัน ที่ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งนี้ เยอรมนี นับเป็นประเทศที่ 10 ของโลก ที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้านคน