สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ดำเนินคดีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ จ.สุพรรณบุรี ฐานปกปิดข้อมูล

ที่ สภ.บางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ตำรวจรับแจ้งความจากนายแพทย์สาธารณสุข อำเภอบางปลาม้า ให้ดำเนินคดีกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 คนที่ 11 ของจังหวัดสุพรรณบุรี สืบเนื่องจากผู้ป่วยคนนี้ ปิดบังข้อมูลต่อเจ้าพนักงาน ทำให้การสืบสวนโรคไม่ครบถ้วน และอาจนำไปสู่การแพร่ ระบาด

สำหรับผู้ป่วยคนที่ 11 นี้ คือ ชายอายุ 66 ปี เป็นเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง เดินทางไปที่สนามชนไก่ ในอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมปีก่อน จากนั้น 1 อาทิตย์ มีน้ำมูกไหล เป็นไข้ จึงไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลบางปลาม้า วันที่ 3 มกราคม ผลตรวจปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบสวนโรค แต่ชายคนดังกล่าวปฏิเสธเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดว่าไปที่ไหน สัมผัสใกล้ชิดบุคคลใดบ้าง ทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานยากขึ้นเพราะไม่ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน จึงถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และ ประมวลกฎหมายอาญาข้อหาแจ้งความเท็จ

ความผิดนี้มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้การแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วย ก็เพื่อเป็นคดีตัวอย่าง

ที่จังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังคงเดินหน้าเร่งสืบสวนโรค กรณีทารกเพศหญิงอายุ 5 เดือน ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งๆ ที่พ่อแม่ของทารก และบุคคลใกล้ชิด ไม่มีใครติดเชื้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพย์ ซึ่งใกล้ชิดกับทารกยังไม่มีใครติดเชื้อเช่นกัน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง เปิดเผย เบื้องต้นพบว่าทารกและครอบครัว อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองระยอง ซึ่งเป็นเขตพื้นที่สีแดงเข้ม ส่วนอาการของทารก โดยรวมยังคงทรงตัว สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ จังหวัดระยอง พบเพิ่มอีก 6 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม อยู่ที่ 558 คน รักษาหายแล้ว 433 คน

นอกจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่ปฏิเสธเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดแล้ว อีกส่วนก็คือผู้ป่วยที่ไม่ยอม กักตัวดูอาการ ทำให้การควบคุมโรคเป็นไปได้ยาก วานนี้ (15 ม.ค.) จังหวัดอ่างทองพบผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มอีก 5 คน รวมผู้ป่วยสะสม 104 คน

ทั้งนี้มีรายงานว่า พื้นที่ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง เกิดเหตุวุ่นวาย เมื่อผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้มีปัญหาทางสติปัญญา ปฏิเสธเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เนื่องจากน้องสาวของเธอติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการงัดประตูห้องพักของเธอ เข้าไปควบคุมตัว จากนั้นก็พยายามพูดคุยให้เธอเข้าใจ แล้วรับตัวไปดูแลยังสถานที่ซึ่งจัดเตรียมไว้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเธอและบุคคลรอบข้าง