สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.กทม. เตรียมปรับ 20,000 บาท ผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง ไม่ยอมกักตัว

ที่ประชุม ศบค. กทม. ออกคำสั่ง เตรียมเอาผิดผู้ที่ไม่ยอมกักตัว ตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งหากพบผู้ที่ฝ่าฝืน ทางสำนักงานเขตทุกแห่ง สามารถอาศัยอำนาจเจ้าพนักงานโรคติดต่อ ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนคำสั่งให้กักตัว จะมีโทษปรับถึง 20,000 บาท

ส่วนสาเหตุที่ กทม.ต้องใช้มาตรการนี้ เนื่องจากมีชายที่เป็นผู้เสี่ยงสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจหาเชื้อฝ่าฝืนคำสั่งการกักตัว และยังคงเดินทางไปในหลายสถานที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อได้ โดยเตรียมให้ตำรวจ ดำเนินการกับเคสแรก ที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

ขณะที่ นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ในปัจจุบัน พบว่ามีการติดเชื้อจากคนในครอบครัวมากขึ้น เพราะมีสมาชิกในบ้านเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง

ดังนั้น เมื่อกลับสมาชิกในบ้าน เมื่อเดินทางกลับมาจากทำธุระ ควรมีการเว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมร่วมกันกับบุคคลในครอบครัว ไม่เข้าไปกอด ไม่หอมเด็กเล็ก ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน และให้รีบล้างมือ อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที

ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการระหว่างรอผลตรวจขอให้อยู่บ้านกักตัวให้ครบ 14 วัน โดยไม่เดินทางไปแหล่งชุมชน ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ แยกของใช้ส่วนตัว หากมีไข้, ไอ, หายใจลำบาก, เจ็บคอ, ปวดหัว, จมูกไม่ได้กลิ่น, ลิ้นไม่รับรส ให้รีบพบแพทย์