ข่าวภาคค่ำ

PM2.5 กทม. และปริมณฑล พุ่งสูงหลายพื้นที่

วันนี้ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดงหลายจุด ด้านกรมอนามัย เตือนห้ามสวมหน้ากากออกกำลังกาย เพราะระบบหัวใจจะทำงานหนัก จนเกิดอันตรายได้

PM2.5 กทม. และปริมณฑล พุ่งสูงหลายพื้นที่
สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลวันนี้หลายพื้นที่อยู่ในระดับสีแดง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ บางจุดฝุ่นละอองขนาดเล็ก สะสมในอากาศเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หากมองออกไปในระยะไกล จะเห็นฝุ่นสีขาวฟุ้งกระจาย บดบังทัศนวิสัย ทำให้เห็นตึกสูงในกรุงเทพมหานครได้ไม่ชัดเจน 

และจากการตรวจสอบช่วงเย็นที่ผ่านมา หลายจุดยังเป็นสีแดง ค่าฝุ่นPM 2.5 เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช่น ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ, ริมถนนสุขาภิบาล5 เขตสายไหม, แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

ด้านกรมอนามัย เตือนประชาชนให้งด ลด และเลื่อนการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง เพราะในช่วงที่ฝุ่นสะสมเกินมาตรฐาน จะส่งผลให้อัตราการหายใจเพิ่มมากขึ้น มีโอกาสที่ฝุ่นจะกระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และผ่านเข้าสู่กระแสเลือด ไปยังอวัยวะต่าง ๆ ได้มากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดสมองตีบ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง รวมถึงการกำเริบของโรคหัวใจและหอบหืด

พร้อมย้ำ ห้ามสวมหน้ากากทุกชนิด ขณะออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายต้องหายใจแรงและเร็วขึ้น ส่งผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักมากขึ้น จนอาจเป็นอันตรายได้