ข่าวภาคค่ำ

ไฟป่า อากาศนิ่งหมอกควันปกคลุมหลายจังหวัด

หลายจังหวัดภาคเหนือ เริ่มมีไฟป่าเกิดขึ้นแล้วตามยอดดอยหลายแห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปดับไฟด้วยความลำบาก ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยตลอดทั้งวันนี้ค่าฝุ่น PM2.5 ในหลายจังหวัดอยู่ในระดับสีส้ม โดยในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังอยู่ในระดับสีเหลือง แต่พื้นที่รอบนอกอยู่ในระดับสีส้ม เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ของจังหวัดลำปาง และตาก  ส่วนพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง อย่างจังหวัดเพชรบูรณ์, พิษณุโลก, พิจิตร, กำแพงเพชร, นครสวรรค์ ค่าฝุ่น PM2.5 ส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับสีส้ม รวมทั้งจังหวัดหนองคาย ขอนแก่น ก็อยู่ในระดับสีส้มเช่นกัน

เร่งดับไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพล จ.ตาก
และวันนี้เกิดไฟป่าลุกไหม้ในผืนป่าต้นน้ำเขื่อนภูมิพล ฝั่งตะวันตก อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่สถานีดับไฟป่าแม่ตื่น ต้องเดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่าบนยอดเขาอย่างยากลำบาก และยังพบจุดความร้อน 13 จุด ในพื้นที่ 5 อำเภอ จังหวัดตาก เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศแห้ง เกษตรกรชิงเผาก่อนจังหวัดประกาศมาตรการห้ามเผาป่า

ไฟป่าทำฝุ่นหนาทั่วเมือง จ.ลำปาง
เช่นเดียวกับจังหวัดลำปาง ตลอดทั้งวันสภาพอากาศขมุกขมัว โดยเฉพาะพื้นที่เทศบาลนครลำปาง ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน ซึ่งค่าฝุ่น PM2.5 จาก 3 สถานีวัดอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สูงสุดวัดได้ที่ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุเกิดจากไฟป่า และมีการชิงเผาในพื้นที่โล่งแจ้ง

หมอกควัน สปป.ลาว ปกคลุมแม่น้ำโขง จ.หนองคาย
ที่จังหวัดหนองคาย หมอกควันปกคลุมบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 1 และเหนือแม่น้ำโขง มีฝุ่นควันลอยต่ำปกคลุมเหนือผิวน้ำ ทำให้อากาศขมุกขมัว สาเหตุอาจเกิดจากมีการเผาทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้หมอกควันลอยมาปกคลุม 

ขณะที่สวนสาธารณะหนองถิ่น ตำบลมีชัย อำเภอเมืองหนองคาย ที่ตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ห่างริมแม่น้ำโขง 300 เมตร วัดค่าฝุ่น สูงถึง 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ