เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อ่างทองวิกฤต กลายเป็นเมืองในฝุ่น ค่า PM 2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน

สภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองจังหวัดอ่างทอง ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงล่าสุดขณะนี้ เต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ปกคลุมไปทั่วบริเวณรวมถึงพื้นที่ 7 อำเภอของจังหวัด ได้กลายเป็นเมืองในฝุ่นไปแล้ว

โดยพบว่าปริมาณฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐาน อยู่ในโซนสีแดง ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนและเป็นพื้นที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ซึ่งจากภาพที่เห็นเป็นแบบนี้มา 2-3 วันแล้ว

ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งเตือน ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากพบอาการผิดปกติเช่น แสบจมูก หายใจติดขัด หรือวิงเวียนศีรษะ ให้รีบพบแพทย์ในทันที

ส่วนพื้นที่ตัวเมือง จังหวัดลำปาง ก็เจอกับปัญหาหมอกควันในลักษณะเดียวกัน โดยพบค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่นี่พุ่งสูงเกินมาตรฐาน และเป็นแบบนี้วันที่ 2 แล้ว แม้ว่า จะมีสภาพอากาศหนาวเย็นก็ตาม

สำหรับพื้นที่ที่เจอปัญหาหนักสุดอยู่ใน 2 อำเภอคือ ตัวเมืองลำปาง และอำเภอแม่เมาะ เกิดจากปัญหาไฟป่า ล่าสุด นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำปาง กำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน

ส่วนตัวเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่อีกหลายอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ปริมาณฝุ่น PM 2.5 เริ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางอำเภอมีค่ามลพิษและฝุ่นควันเกินกว่ามาตรฐาน โดยทางจังหวัด ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพตัวเอง และให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง