สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน

ศบค.รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้น 230 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 209 คน และมาจากต่างประเทศ 21 คน ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสม เฉพาะระลอกใหม่ มี 7,443 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 618 คน รวมหายป่วยสะสม 4,966 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 2,467 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เป็นรายที่ 10 ในระลอกใหม่

ผู้เสียชีวิต เป็นชาย อายุ 67 ปี อยู่ในกรุงเทพมหานคร มีประวัติไปสถานบันเทิง ในกรุงเทพฯ วันที่ 21 และ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา จากนั้นมีอาการไข้ ไอ มีเสมหะ และมีน้ำมูก จนมาทราบว่าพนักงานสถานบันเทิงที่ตัวเองไปมา ติดโควิด-19 จึงเดินทางไปตรวจ และผลออกมาพบติดเชื้อวันที่ 30 ธันวาคม จึงเข้ารับการรักษา แต่เกิดอาการปอดอักเสบ และมีโรคแทรกซ้อนไตวายเฉียบพลัน ทำให้อาการทรุดลง จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 มกราคม

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 230 คน จำนวนนี้อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 12 คน นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุถึงสาเหตุที่ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ ยังไม่มีลดลง เพราะผู้สัมผัสเสี่ยงหลายคน ไม่กักตัว ยังเดินทางไปยังสถานที่สาธารณะ พอรู้ผลตรวจภายหลัง ก็ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่คนอื่นๆ แล้ว

พร้อมย้ำผู้มีประวัติเสี่ยง หากผลตรวจครั้งแรก ไม่พบเชื้อ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรกักตัวต่ออีก 5-7 วัน และไปตรวจเชื้อซ้ำครั้งที่ 2 เพื่อความมั่นใจ

นอกจากนี้ ศบค.สรุปจำนวนผู้ติดเชื้อ จาก 4 คลัสเตอร์ ต้นตอการระบาดระลอกใหม่ ที่แพร่เชื้อไปในหลายจังหวัด โดยคลัสเตอร์ ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อนอกจังหวัด 564 คน

คลัสเตอร์บ่อนการพนันทางภาคตะวันออก พบผู้ติดเชื้อในจังหวัดอื่น 702 คน เสียชีวิต 2 คน ส่วนสถานบันเทิงใน กทม. ผู้ติดเชื้อนอกจังหวัด 197 คน เสียชีวิต 1 คน และคลัสเตอร์สนามชนไก่อ่างทอง แพร่เชื้อไป 129 คน

ขณะที่ นายแพทย์จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แนะนำมาตรการป้องกันของกลุ่มวินจักรยานยนต์รับจ้าง ที่ในระยะหลัง ที่เริ่มพบผู้ติดเชื้อในอาชีพนี้ เนื่องจากการไม่ระวังและป้องกัน โดยอาจติดมาจากผู้โดยสาร หรือการพูดคุยกับคนทั่วไป

โดยวิธีป้องกันสำหรับผู้ขับขี่ ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่รับผู้โดยสาร พูดคุยกับคนอื่น และอยู่ในพื้นที่แออัด สวมหมวกนิรภัย พกเจลล้างมือ ล้างมือบ่อยๆ และใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดเบาะและที่จับผู้โดยสาร

ส่วนผู้โดยสาร ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่โดยสารรถ สวมหมวกนิรภัย พกเจลล้างมือ ล้างมือบ่อยๆ และควรนั่งหันข้าง เพื่อลดการสัมผัส