7HDร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ภาวะปอดติดเชื้อดีขึ้นมาก ขอกระดาษปากกาเขียนข้อความสื่อสาร

วันนี้ ( 17 ม.ค.64 ) รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงอาการป่วยของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่าวันนี้ได้เข้าไปเยี่ยมท่านผู้ว่าถึงในห้องพักเป็นครั้งที่สาม ขณะนี้ภาวะปอดอักเสบติดเชื้อดีขึ้นมากแล้ว การทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เป็นไปด้วยดี เหลือแต่ระบบการหายใจที่ยังต้องค่อยๆ คลี่คลายไปตามความเหมาะสม

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เผยด้วยว่าในระหว่างที่บอกเล่าเรื่องราวมากมายให้ ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ รับฟังฝ่ายเดียว เจ้าตัวคงเบื่อหรือเปล่าไม่ทราบได้ จึงส่งสัญญาณขอใช้การเขียนเพื่อสื่อสาร แทนการพยักหน้าหรือส่ายหน้าแต่อย่างเดียว เมื่อนำกระดาษและปากกามาให้ ความพยายามเขียนให้ผู้อื่นอ่านได้ง่ายเป็นไปโดยลำบาก เพราะยังมีสายระโยงระยางที่เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลรักษาทางการแพทย์ จึงต้องใช้การเดาข้อความและอ่านออกเสียงจนเจ้าตัวพอใจ ก่อนจากมาได้ย้ำอีกครั้งให้พักผ่อนให้มากสำหรับฟื้นฟูกำลังกาย เพื่อที่จะได้กลับมาหายใจด้วยตัวเองให้ได้เองทั้งหมดในเร็ววัน

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ ระบุถึงภาพรวมของสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ว่าหากพิจารณาจากกราฟในรูปที่จัดทำโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ม.เชียงใหม่ เปรียบเทียบจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่มขึ้นรายวัน ในช่วง 30 วัน เปรียบเทียบระหว่างการระบาดระลอกแรก จะเห็นว่าครั้งนี้เส้นกราฟแยกกันเห็นได้ชัด ราววันที่ 10 ของการระบาด ทั้งนี้เป็นเพราะมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ในบางพื้นที่ เช่น สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และ อ.แม่สอด จ.ตาก ตอนนี้อัตราการเพิ่มขึ้นเริ่มช้าลงในทุกที่ ยกเว้นในส่วนของ อ.แม่สอด ที่ยังต้องรอลุ้นกลุ่มคนไทยตกค้างในต่างแดน ถ้าสามารถควบคุมกันได้ดีแบบนี้ต่อไปจนถึงสิ้นเดือน เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงคงลดความตึงเครียดกันได้มากเพราะมาตรการเข้มข้นต่างๆ น่าจะลดหย่อนไปได้มาก