อาทิตย์ติดข่าว

อุตุฯเตือน! รับมือลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลดลง - ลมพัดแรง

ลมหนาวระลอกใหม่ที่แผ่ลงมาวันนี้ จะทำให้ทั่วไทยอุณหภูมิลดลง และมีลมพัดแรง ซึ่งนอกจากอากาศจะหนาวเย็นขึ้นแล้ว ก็คาดว่าจะช่วยบรรเทาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ดีขึ้นอีกด้วย

ลมหนาวระลอกใหม่ มีกำลังค่อนข้างแรง ตอนนี้แผ่ปกคลุมถึงเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมถึงบ้านเราในวันนี้ (17 ม.ค.64) ทำให้อากาศหนาวเย็นลงและมีลมพัดแรง

สำหรับภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส

ทางผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศเชิงตัวเลข ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ลมหนาวที่คาดการณ์เอาไว้ว่าจะหนาวเย็น เป็นการคาดการณ์อุณหภูมิเฉลี่ยในพื้นที่นั้น ๆ แต่ว่า ประชาชนจะสัมผัสได้ถึงอากาศที่หนาวเย็นกว่า อีกประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส

และจากลมหนาวที่เริ่มแผ่มา ก็ทำให้เริ่มมีลมพัดแรงขึ้น คาดว่า ในวันพรุ่งนี้ (18 ม.ค.) ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะจางลงเล็กน้อย สังเกตได้จากเมื่อวานนี้ (17 ม.ค.) หลายพื้นที่ขึ้นสีแดง และส้ม แต่วันนี้ดีขึ้น ระดับสีแดงลดลง แต่ยังมีพื้นที่น่าเป็นห่วง คือ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองสมุทรปราการ, แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ วัดค่าฝุ่นได้ 74-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ถึงฝุ่นจะจางลงแต่ก็ยังเกินค่ามาตรฐาน มีกระทบต่อสุขภาพกลุ่มเสี่ยง เพราะฉะนั้นขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน งดออกกำลังกายกลางแจ้งไปก่อน