ข่าวภาคค่ำ

ไทยติดโควิด-19 ทะลุ 12,000 คน

โฆษก ศบค.ขอให้ผู้ที่กำลังลักลอบนำเข้าแรงงานผิดกฏหมาย หยุดพฤติกรรมที่จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศ พร้อมขอให้แรงงานผิดกฏหมายที่เข้ามาแล้ว ให้ไปลงทะเบียนเป็นแรงงานในระบบ

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้เพิ่มขึ้น 374 คน แบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 364 คน และเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 10 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่ อยู่ที่ 7,817 คน สรุปยอดผู้ติดเชื้อสะสม ตั้งแต่ระลอกแรก ถึงระลอกใหม่ อยู่ที่ 12,054 คน

จ.พัทลุง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นจังหวัดที่ 61
ขณะที่ในวันนี้พบการติดเชื้อเพิ่มในจังหวัดพัทลุง ซึ่งนับเป็นจังหวัดที่ 61 โดยมีผู้ติดเชื้อ 3 คน แยกเป็น ชายอายุ 41 ปี และหญิงอายุ 27 ปี และ 40 ปี เป็นสัญชาติเมียนมา และ สปป. ลาว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบไทม์ไลน์ การเดินทางเข้ามา

ด้าน โฆษก ศบค.ย้ำว่า แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่ลักลอบเดินทางเข้ามาตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ขอให้ไปขึ้นทะเบียนแรงงานให้ถูกต้อง พร้อมขอให้ผู้ที่กำลังลักลอบนำแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้ามา ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว

ส่วนการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ประเทศนอร์เวย์ ของบริษัท "ไฟเซอร์" และ "ไบออนเทค" ล่าสุดเสียชีวิตเพิ่มอีก 6 คน ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 29 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านสุขภาพ

เรื่องนี้ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในบ้านเราไม่ได้สั่งซื้อวัคซีนจากบริษัทดังกล่าว แต่ในกรณีที่เกิดขึ้น จะเป็นกรณีศึกษาที่จะนำมาใช้ในการวางแผนฉีดวัคซีนให้กับคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งอาการไม่พึ่งประสงค์หลังจากรับวัคซีนไปแล้วที่จะเกิดขึ้นได้ เบื้องต้นพบอาการ ปวดบริเวณที่ฉีด บวมร้อน คลื่นไส้ อาเจียน และช็อก  

ด้านนายกรัฐมนตรี ย้ำ สำหรับคนไทย ยืนยันว่าจะไม่รับความเสี่ยงแน่นอน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ดังนั้นก่อนนำมาใช้กับคนไทย ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย ซึ่งคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ จะทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 95 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตทะลุ 2 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 24 ล้านคน ตามมาด้วยอินเดียและบราซิล