สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : นกแก้วโมง ฝูงสุดท้าย จ.นนทบุรี

นกแก้วโมง ปัจจุบันเราไม่ค่อยได้เห็นแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อ ที่จังหวัดนนทบุรี มีฝูงนกแก้วโมง 60-70 ตัวอาศัยอยู่ นักอนุรักษ์กลัวว่าพวกมันจะสูญพันธ์ จึงช่วยกันนำรังเทียม ขึ้นไปทำเป็นบ้านให้พวกมัน ภารกิจนี้จะยากขนาดไหน ติดตามจาก อนุวัตจัดให้

ชาวบ้านวัดสวนใหญ่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี จะคุ้นหูกับเสียงของเจ้านกแก้วโมง โดยเฉพาะช่วงเย็น ชาวบ้านจะมามุงดูกัน หลังพวกมันออกไปหาผลไม้พื้นที่รอบนอก แล้วบินกลับมาที่บ้าน ซึ่งก็คือ ต้นยางนา อายุนับร้อยปีต้นนี้ น่าจะเป็นบ้านหลังสุดท้ายของพวกมัน เพราะเหลือต้นไม้ใหญ่เพียงแค่ต้นเดียว ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี

หน้าตาของเจ้านกแก้วโมงจะเป็นแบบนี้ ตัวสีเขียว หางยาว เสียงแหลม แตกต่างจากนกแขกเต้าที่เห็นทั่วไป นกแขกเต้าจะหางสั้นกว่า นกแก้วโมงเป็นนกขนาดกลางถึงเล็ก สมัยก่อนพบได้ทั่วไป แต่ปัจจุบันแทบจะไม่เหลือให้เห็นแล้ว หาดูได้ยาก

เพื่ออนุรักษ์นกแก้วโมงเอาไว้ การรวมตัวของจิตอาสาจึงเกิดขึ้น 

พวกเค้าจะนำรังนกเทียมขึ้นไปติดบนต้นไม้ ความสูงประมาณ 20 เมตร สำหรับผมภารกิจนี้ยากหน่อย เพราะต้องชักรอกตัวเองขึ้นไปบนยอดไม้ใหญ่ อุปกรณ์เซฟตีถูกติดโดยผู้เชียวชาญด้านการโรยตัว ต้องนำขึ้นไป 4 รังด้วยกัน ส่งทีมงานขึ้นไปติดตั้งอุปกรณ์ก่อน

อุปกรณ์เซฟตีเป็นสิ่งสำคัญ ใช้วิธีการชักรอกตัวเองขึ้นไปแบบนี้ ใช้พลังงานทุกส่วนของร่างกายจริง ๆ ขึ้นไปได้อย่างปลอดภัย

นี่เป็นครั้งที่สองในการใช้อุปกรณ์นี้ ครั้งแรกที่ถ้ำบ่อผี จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านมา 5 ปี คืนครูไปหมดแล้ว นี่เป็นครั้งที่สอง ต้องทบทวนกันใหม่ ดูครูจะหนักใจกับผมไม่น้อย

เอาละ อุปกรณ์พร้อม ผมพร้อม เริ่มดึงตัวเองขึ้นไป

งานนี้เหนื่อยและก็หนัก กว่าจะผ่านความสูงแต่ละเมตรไปได้ เหนื่อยและเมื่อยขาจริง ๆ ใช้เวลา พอสมควร ถึงแล้ว

เมื่อผมถึงแล้ว คนอื่น ๆ ก็ทยอยตามขึ้นมา อยู่ข้างบนพื้นที่จำกัดพลาดไม่ได้

ต้องเซฟตีตัวเองอย่างดี รังเทียมที่จะติดตั้งหน้าตาจะเป็นแบบนี้ เป็นรังเทียมนกเงือกเทียมในป่า ตอนนี้นำมาติดตั้งให้นกแก้วโมง น่าจะไปด้วยกันได้  

ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะติดและยึดทั้งหมด 4 รังเข้าด้วยกัน

แรก ๆ นกแก้วโมงอาจจะไม่คุ้นเคย หลังติดตั้งต้องมาติดตามว่า พวกมันเข้าไปอาศัยที่บ้านใหม่หรือเปล่า 

คุณผู้ชมเอง เห็นนกแก้วโมงไปกินผลไม้แถวบ้าน ก็อย่าทำร้ายมัน เพราะในธรรมชาติมันใกล้สูญพันธ์แล้ว