ห้องข่าวภาคเที่ยง

DES แจงเหตุทีมหมอชนะวางมือ

หลังทีมงานอาสาสมัคร โพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เตรียมวางมือ หน้าที่ดูแลระบบแอปพลิเคชัน"หมอชนะ" โดยจะส่งมอบงานทั้งหมดให้รัฐบาล กระทั่งมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคน ออกมาเผยแพร่ข้อมูลว่า ทีมงานอาสาสมัคร ถอดใจ หลังต้องเผชิญกระแสกดดันจากรัฐบาล และกลุ่มข้าราชการเกียร์ว่าง รวมทั้งการรายงานผล เช่นสถานะกลุ่มเสี่ยง ที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงนั้น

ล่าสุดเจ้ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เตรียมตั้งโต๊ะชี้แจงประเด็นดังกล่าว บ่ายวันนี้ โดยเบื้องต้น ยืนยันว่า ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน"หมอชนะ" ได้แก่ กลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team และรัฐบาลยังทำงานกันราบรื่น เน้นให้ใช้งานโดยคำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคล โดยได้ส่งต่อระบบแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ให้ทางรัฐบาลดูแลอย่างเต็มตัวแล้ว เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานจากประชาชนทั่วไปเพิ่มมากขึ้นมาก โดยทาง ศบค. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ผู้พัฒนาปรับปรุง โดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนบุคคลในการลงทะเบียน และมีการตัดฟังก์ชันการทำงานของแอปฯ "หมอชนะ" ออกหลายจุด เพื่อให้ใช้งานง่าย โดยมีการใช้งานเพื่อตรวจสอบหาบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อเพื่อแจ้งเตือนเท่านั้น

และจะต้องจัดเก็บข้อมูลในคลาวด์ จากระบบของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล หรือ สพร. รวมทั้งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการธรรมาภิบาลข้อมูล มาตรวจสอบด้วย และเพื่อรองรับปริมาณผู้ใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้คลาวด์เก็บข้อมูลที่ สพร. เริ่มไม่พอมาตั้งแต่ต้นปีนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ จึงต้องให้ใช้คลาวด์กลางภาครัฐซึ่งดำเนินการโดยบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ และ TOT มารองรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง