ข่าวภาคค่ำ

เตรียมปิดให้บริการสถานีรถไฟหัวลำโพง ปลายปีนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เผย เตรียมปิดให้บริการสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือ หัวลำโพง ปลายปีนี้ หลังจากให้บริการมายาวนาน 105 ปี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อรถไฟฟ้าสายสีแดงเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 จะปิดสถานีรถไฟหัวลำโพงทันที โดยจะใช้สถานีกลางบางซื่อซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสถานีกลางแทน โดยการเดินรถไฟจากสายใต้จะเดินรถมาถึงสถานีบางบำหรุ จากนั้น ผู้โดยสารต้องเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ามายังสถานีบางซื่อ ส่วนสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ อาจจะหยุดที่เชียงราก ผู้โดยสารต้องเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าสายสีแดงสู่สถานีกลางบางซื่อ เช่นเดียวกับขบวนรถขนส่งสินค้า เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาจราจรภายในเมืองได้ตามเป้า โดยระหว่างนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างจัดทำระบบตั๋วโดยสาร และกำหนดอัตราค่าโดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ยุ่งยาก ตั้งแต่ต้นทาง โดยต้องไม่มีการเรียกเก็บค่าแรกเข้า กรณีที่ต้องเดินทางจากรถไฟทางไกลเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าสายสีแดง

ขณะที่การเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงนั้น คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 3 ปี จึงจะได้เอกชนเข้าร่วมลงทุน ซึ่งช่วงระยะเวลา 11 เดือนแรก บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ผู้ให้บริการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ จะบริหารจัดการด้านการเดินรถไปก่อน