ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 18 ม.ค.64

ไทยตอนบน อากาศกลับมาหนาวเย็นลงอีกครั้ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากอิทธิพลของลมหนาวกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่ ที่แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งคาดว่าจะแผ่ปกคลุมไปถึงภาคเหนือตอนบนภายในคืนนี้ ส่วนภาคใต้ มีฝนน้อย แต่ลมมรสุมที่มีกำลังแรง ได้ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย มีกำลังแรงตามไปด้วย อ่าวไทยตอนล่าง คลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 20 มกราคมนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อุณหภูมิลดลง 4-6 องศาเซลเซียส พื้นราบอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12-17 องศาเซลเซียส ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด 4-12 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส พื้นราบอากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 9-13 องศาเซลเซียส ยอดภูหนาวถึงหนาวจัด 4-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส มีอุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส เช่นกัน อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ ตอนบนของภาคได้สัมผัสอากาศเย็นเหมือนกัน โดยจะมีอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่าง มีฝน 10% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยมีฝนได้ตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไป ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนแถวจังหวัดตรังและสตูล

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย 1-2 องศาเซลเซียส มีอุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส

ลมหนาวจะอยู่กับเราไปจนถึงวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งนอกจากทำให้อากาศหนาวเย็น ลมที่พัดมายังช่วยไล่ฝุ่น ทำให้อากาศดีขึ้นเรื่อย ๆ

โดยในรอบบ่ายวันนี้ ฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลดลงเรื่อย ๆ คุณภาพอากาศส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี เป็นสีเขียวหลายพื้นที่ และมี 1 ที่ เป็นสีฟ้า อากาศดีมาก คือริมถนนพระราม 3 - เจริญกรุง เขตบางคอแหลม อย่างไรก็ตาม ยังมี 2 พื้นที่ ที่ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับสีส้ม ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน และที่ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ