สนามข่าว 7 สี

ครม.เคาะเยียวยาเพิ่ม หลังกระทบโควิด-19 ระบาดใหม่

วันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งจะการพิจารณาโครงการช่วยเหลือประชาชนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระบาดใหม่ เพิ่มเติม โดยเฉพาะเงินเยียวยา 3,500 บาท โครงการ "เราชนะ" และ "คนละครึ่ง" รอบเก็บตก ติดตามรายละเอียดได้จาก คุณอรรถพล ภิญโญ รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล

ซึ่งโครงการ คนละครึ่ง ที่จะผ่านการพิจารณาวันนี้ (19 ม.ค.) ก็จะเปิดใหัมีการลงทะเบียนได้ทันทีในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.)

โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์นี้ ยังผ่านระบบทางไกลไปยังกระทรวงต่าง ๆ เช่นเดิม และวาระสำคัญที่จะพิจารณาวันนี้ ยังเป็นวาระต่อเนื่อง ให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบคลุมประชาชนกลุ่มต่าง ๆ และกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังเกิดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบาดใหม่ ทั้งโครงการ "คนละครึ่ง" ที่จะเปิดเพิ่มรอบเก็บตกกว่า 1.3 ล้านสิทธิ เพื่อลงทะเบียนในเช้าวันพรุ่งนี้ การจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลประจำปี 2563 ว่าจะเลื่อนหรือขยายการจัดเก็บออกไปอีกหรือไม่ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการบรรเทาผลกระทบ

อีกโครงการ "เราชนะ" ที่เป็นการเยียวยาประชาชนครอบคลุมผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ผ่านเงินเยียวยาคนละ 7,000 บาท แบ่งจ่ายเดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน และคาดว่าจะมีผู้ได้รับสิทธิเยียวยากว่า 35-40 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้ รวมผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคนอยู่ด้วย โดยเมื่อผ่านความเห็นชอบวันนี้แล้ว ก็จะเปิดให้ลงทะเบียนได้ช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ และจ่ายเงินได้ในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม และประเด็นร้อน ๆ เรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว วันนี้ต้องจับตาดูว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้เข้ามาพิจารณาหรือไม่ หลังจากกรุงเทพมหานครลงนามกำหนดค่าโดยสาร ตลอดสายไม่เกิน 104 บาท ที่จะเริ่มวันที่ 16 กุมภาพันธ์

กระทรวงกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วันนี้นำผลงานการวิจัยและนวัตกรรม เพื่อรองรับสถานการณ์โควิด-19 เป็นผลงานการวิจัยที่ได้รับรางวัล โดยจะมาจัดแสดงให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบ มีทั้งปัญญาประดิษฐ์ ที่จะดูแลเรื่องของการสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ด้วย