เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ ระนอง แจงหนุ่มโพสต์แฉสถานที่กักตัวสยอง น้ำ-ไฟไม่มี ให้ปัสสาวะนอกระเบียง

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง แจงกรณีหนุ่มวิศวกร โพสต์ภาพสถานที่กักตัว น้ำประปาและไฟฟ้าไม่มี ให้ปัสสาวะด้านนอกระเบียง ย้ำให้ยกมือไหว้เจ้าที่ก่อน ระบุวันเกิดเหตุไฟฟ้าดับ ยอมรับยังหาสถานที่ที่เหมาะสมไม่ได้ เพราะประชาชนและเจ้าของโรงแรมไม่ยอมให้ใช้เป็นสถานที่กักตัว

จากกรณีหนุ่มวิศวกรผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ได้โพสต์ภาพสถานที่กักกันตัวในจังหวัดระนอง โดยสภาพด้านนอกค่อนข้างเก่า มีเชื้อราเกาะเต็มผนังด้านนอก โรงแรมด้านในมืด แอร์ใช้การไม่ได้ มีเพียงพัดลมให้ พร้อมระบุข้อความ นี่คือ State Quarantine ในไทย กักตัว 2 คนต่อห้อง ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็น ไม่มีแอร์ ไม่มีไวไฟ (WiFi) แจกพัดลมให้ 2 ตัว แต่ตอนนี้ไม่มีไฟฟ้า เมื่อไม่มีไฟฟ้าก็ไม่มีน้ำ มันคือการเข้ามาอาศัยในตึกร้าง ไม่ต่างจากคนไร้บ้าน เพียงแต่มีเตียงนอนให้เท่านั้น

และยังระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่บอกให้ปัสสาวะหลังระเบียงไปก่อน แล้วยกมือไหว้เจ้าที่เอา ซึ่งผู้โพสต์ตั้งคำถามว่า สถานที่ดังกล่าวเหมาะสมจะเป็นที่อาศัยหรือไม่ จึงไม่แปลกใจที่ทำไมบางคนจึงหนีการกักตัว เพราะมันคือบททดสอบจิตใจคน โดยโพสต์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

วานนี้ (18 ม.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า สถานที่ดังกล่าวเป็นโรงแรมเก่าชื่อว่า โรงแรมจันทร์สมฯ และเป็นโรงแรมที่อยู่คู่กับจังหวัดระนองมา 20-30 ปีแล้ว เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ก็ใช้สถานที่แห่งนี้เป็น State Quarantine มาตั้งแต่แรกก็ไม่มีปัญหาอะไร วันเกิดเหตุไฟฟ้าดับจริง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของจังหวัดระนอง แต่ก็แก้ไขกลับมาได้ คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากความเครียดและอารมณ์ชั่ววูบ ทำให้ชายคนดังกล่าวโพสต์เรื่องนี้ขึ้น

นายแพทย์สาธิต ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง แจงว่าสาเหตุที่ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ เกิดจากวันดังกล่าวไฟฟ้าดับทั้งจังหวัดเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ทำให้ปั๊มน้ำขึ้นมาใช้ไม่ได้ จังหวัดได้เร่งแก้ไขจนเสร็จในเวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนเรื่องสถานที่กักกันไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่ในโรงแรม ยอมรับว่าสถานที่ดังกล่าวไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกจริง เพราะยังหาสถานที่ไม่ได้ โดยเฉพาะโรงแรม เนื่องจากผู้ประกอบการโรงแรมไม่ยอมให้ใช้เป็นสถานที่กักตัว ประชาชนรอบข้างก็ไม่ยอมให้ผู้กักตัวมาอยู่ใกล้ชุมชน ทางจังหวัดกำลังพยายามหาสถานที่ที่เหมาะสมอยู่

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ก็จะมีสถานที่แยกกักที่รัฐจัดหาให้ แต่หากผู้กักตัวต้องการความสะดวกเหมือนพักโรงแรมดี ๆ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งระยะกักตัว 14 วัน จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 บาท โดยขณะนี้จังหวัดกำลังเร่งหาสถานที่ใหม่ เพื่อรองรับผู้ที่จะกักตัวให้ได้โดยเร็ว คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะได้พื้นที่ที่เหมาะสม