สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : มีดพร้านาป้อ จ.ตรัง

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมลงใต้ ไปดูของดีจังหวัดตรัง ที่ต้องอยู่กับความร้อน และต้องใช้พลังร่างกายอย่างมาก กว่าจะกลายเป็นของโอทอปประจำจังหวัดได้ เป็นอะไร ติดตามใน อนุวัตจัดให้

ของดีที่ว่าก็คือ มีดพร้านาป้อ จากชุมชนบ้านนาป้อ ตำบลควรปริง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นของดีขึ้นชื่อประจำจังหวัด สืบทอดกันมากว่า 300 ปีแล้ว มีดสำหรับชาวสวน ชาวไร่ ที่หลายคนรู้จัก ส่งออกขายทั่งในประเทศ และต่างประเทศ แต่กว่าจะเห็นเป็นมีดพร้านาป้อ และอุปกรณ์ทางการเกษตรแบบนี้ได้ ต้องใช้เทคนิค และความเชี่ยวชาญอย่างมาก มาดูเทคนิควิธีการทำ มี 6 ขั้นตอน

วัตถุดิบหลัก คือ เหล็ก เป็นเหล็กแหนบรถยนต์ หนาและหนักมาก

เหมือนกลับไปเล่นเวทอีกครั้ง ได้เหล็กแล้วนำไปตัดตามขนาดที่ต้องการ

การจะทำมีด ทุกขั้นตอนต้องทำให้เหล็กร้อนจึงจะสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ ดังนั้นนำเหล็กไปเผาไฟ จากถ่านไม้เขี้ยมที่ให้พลังงานสูง และไฟสม่ำเสมอ

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ คือ ถุงมือและที่คีบ นำเหล็กร้อน ๆ มาตัด ดูวิธีการตัด เดียวนี้สมัยใหม่ ใช้เครื่อง แต่ต้องแข็งแรง แขนขาต้องทำงานสัมพันธ์กัน

ที่สำคัญต้องแข่งกับเวลา หากทำช้าจะต้องเริ่มเผาเหล็กให้ร้อนใหม่ทั้งหมด

ให้ผมทดลองดูบ้าง ไม่ง่ายเลย ช้าเกินไปเริ่มใหม่ เมื่อตัดเหล็กได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วสุมไฟให้ร้อน

ตีโดยช่างผู้ชำนาญ ปรับขนาดเหล็กให้ได้ทรง ทั้งความหนา และขนาดที่ต้องการ หากเป็นอุปกรณ์ที่มีด้านจับ ต้องตัดเหล็กเชื่อมเป็นด้ามจับด้วย ตามแต่เครื่องมือทางการเกษตรว่าต้องการแบบไหน

ช่างแต่ละคนเป็นชาวบ้านที่ต้องผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะขั้นตอนนี้ คือการตีเหล็กให้กลายเป็นมีด ต้องทำงานสัมพันธ์กัน สุดยอดมาก ๆ ไม่ใช่คนทั่วไปที่จะสามารถทำได้   

ตีก็ต้องสัมพันธ์กัน 2 คน ผมลองดูบ้าง

เหนื่อยมาก คราวนี้มาดูมืออาชีพเขาทำกันบ้าง

เริ่มเห็นเค้าโครงของมีดทำการเกษตรหรือยัง ยังไม่เสร็จ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นมีดการเกษตรที่มาจากกลุ่มวิสาหกิจมีดพร้านาป้อวันใหม่ ชิตจันทร์ ต้องตีตราสัญลักษณ์ หรือ โลโก้ก่อน
  
จากนั้นนำมีดไปเจีย ปรับแต่งให้มีความคม มันวาว 

เทคนิคสำคัญอีกอย่างอยู่ตรงนี้ คือ การชุบมีด นำมีดไปเผาไฟให้ร้อน จากนั้นผ่านน้ำเย็นไปมา ทำให้เกิดความคม ทนทาน และแข็งแกร่ง ต้องผู้ชำนาญเท่านั้น หากคนไม่ชำนาญจะทำให้มีดหัก หรือ แตกได้

ตอนนี้มีพร้านาป้อ เป็นที่รู้จัก คนชื่นชอบเพราะคม ทนทาน เหมาะสำหรับทำการเกษตร ชาวต่างชาติใช้ติดใจ จึงต้องทำส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมา และมาเลเซีย เพื่อทำการเกษตรในประเทศของพวกเขาด้วย

ปัจจุบัน วิสาหกิจแห่งนี้ทำตามออเดอร์เท่านั้น ที่สำคัญยังทำรายได้ให้กับชุมชนด้วย