7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : เมื่อโควิด-19 ทำพิษ จิตอาสาขอช่วยตัดผมฟรี

แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่นี้ จะหนักหนาสาหัสขนาดไหน แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคของการให้ การแบ่งปันของจิตอาสากลุ่มนี้เลย ติดตามได้ใน ปิ่นอาสา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคโควิด-19 ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบกันไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระลอกใหม่นี้บางคนตกงาน พ่อค้าแม่ค้ารายได้หายกำไรหด ธรุกิจต้องปิดตัว ถึงขนาดทำให้เราเป็นโรคซึมเศร้ากันได้เลย แต่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ขนาดนี้ เมืองไทยเมืองที่น่าอยู่เป็นเมืองแห่งการให้ ไปไหนมาไหนก็เห็นน้ำใจที่มอบให้แก่กันและกัน อย่างจิตอาสากลุ่มนี้ รวมตัวกันเพื่อมาปักหลักที่สถานีรถไฟธนบุรี ตั้งใจจะมาแบ่งเบาภาระลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนที่อยากตัดผมให้ฟรี ไม่คิดเงินสักบาทเดียว จิตอาสาบางคนสมัครเข้ามาเพื่อเรียนรู้การตัดผมกับศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย เพื่อนำวิชาที่ได้มาทำประโยชน์ให้กับสังคมโดยเฉพาะเลย
      
จิตอาสากลุ่มนี้ พวกเขารวมตัวกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 มีสมาชิกหลายคนหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปหลายรุ่นแล้ว โดยจะเดินทางไปตัดผมฟรีให้กับผู้ป่วยตามโรงพยาบาล นักเรียนตามโรงเรียนต่าง ๆ และชาวบ้านในชุมชนด้วย ใครอยากได้ทรงไหน สั่งได้เลย จิตอาสาพร้อมจัดให้ได้ทุกทรง

ตามคาด มีชาวบ้านแวะเวียนมาใช้บริการกันเยอะเลย บางคนที่มาใช้บริการตัดผมฟรีกับจิตอาสากลุ่มนี้จนกลายเป็นลูกค้าประจำไปแล้ว ติดใจต้องมาตัดผมให้ได้ทุกเดือน ไม่ใช่แค่ได้ประหยัดเงินในกระเป๋า หรือได้ทรงผมที่ถูกใจ แต่มากกว่านั้น คือ เขาได้มิตรภาพที่ดีกลับบ้านไปด้วย ก็กลายเป็นเรื่องราวดี ๆ ในช่วงที่มีการระบาดโรคโควิด-19 ที่พอทำให้พวกเรายิ้มได้