รอบรั้วรอบโลก

โบลิเวีย เผชิญน้ำท่วมหนัก-ผู้นำอินโดฯลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม

หลายพื้นที่ของโบลิเวีย กำลังเผชิญกับน้ำท่วมหนัก จนทางการต้องประกาศเตือนภัยระดับสีแดง ขณะที่ผู้นำอินโดนีเซีย ลงพื้นที่ให้กำลังใจผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วมบนเกาะบอร์เนียว
            
ทางการโบลิเวีย ยกระดับเตือนภัยเป็นสีแดง ในพื้นที่ 3 ภูมิภาคของประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย "ซานตา ครูซ", "เบนี" และ "โคคาบัมบา" ที่กำลังเผชิญกับฝนตกหนัก ซึ่งก่อให้เกิดน้ำท่วมหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนและพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไก่ในฟาร์มจมน้ำตายกว่า 17,000 ตัว โดยทางการ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเร่งอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน หลังถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปในคลอง ขณะอยู่ภายในรถยนต์ส่วนตัว
              
ขณะที่ ประธานาธิบดี "โจโก วิโดโด" ของอินโดนีเซีย ลงพื้นที่ให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพ ให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัด "กาลิมันตันใต้" บนเกาะบอร์เนียว ทำให้ชาวบ้านกว่า 30,000 คน ต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 15 คน ด้านโฆษกสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติกล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในครั้งนี้ ทำให้บางพื้นที่ มีน้ำท่วมขังสูงถึง 3 เมตร