ห้องข่าวภาคเที่ยง

จับตารายละเอียดมาตรการเยียวยาจากสถานการณ์โรคโควิด-19 รอบใหม่

รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล : การรับรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มมีความชัดเจนแล้วหลัง อย. รับรองวัคซีนจากบริษัท AstraZeneca เป็นรายแรก โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่าฉีดได้เฉพาะในภาวะฉุกเฉินเท่านั้น

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างเยี่ยมชมผลงานวิจัยนวัตกรรม เพื่อรองรับสถานการณ์โควิด-19 ว่าแม้ อย. จะรับรองวัคซีนจากบริษัท AstraZeneca แล้ว แต่วัคซีนดังกล่าวจะเข้ามาประมาณเดือนมิถุนายน และต้องกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุม ใช้ฉีดในสถานการณ์การฉุกเฉิน หรือช่วงการระบาดเท่านั้น ย้ำไม่มีการผูกขาดหรือปิดกั้นภาคเอกชน เพียงแต่ต้องผ่านขั้นตอน ของ อย. ก่อน จึงขอประชาชนเข้าใจ แม้มีเงินแต่ก็ไม่สามารถซื้อวัคซีนมาฉีดเองได้

สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ยังพิจารณาเรื่องการเยียวยาต่อเนื่อง ทั้งโครงการ "คนละครึ่ง" ที่เปิดเพิ่มรอบเก็บตกกว่า 1,300,000 สิทธิ ก่อนเปิดลงทะเบียนในเช้าวันพรุ่งนี้ โครงการ “เราชนะ” เยียวยาคนละ 7,000 บาท แบ่งจ่ายเดือนละ 3,500 บาท 2 เดือน คาดว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนได้ช่วงปลายเดือนมกราคม และจ่ายเงินในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม และการจัดเก็บภาษีบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ประจำปี 2563 ว่าจะเลื่อนหรือขยายเวลาการจัดเก็บออกไปอีกหรือไม่

ส่วนปัญหาสัมปทานและค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังต้องลุ้นกันต่อหลังจากไม่มีการบรรจุวาระพิจารณาในวันนี้