7HD ร้อนออนไลน์

โควิดระยอง ยอดผู้ป่วยรายใหม่ยังขึ้นๆ ลงๆ วันนี้พบเพิ่ม 3 คน ผู้ว่าฯ ระยอง เบรกข้อเสนอเปิดห้าง

วันนี้ (19 ม.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สาธารณสุขจังหวัดระยอง (สสจ.ระยอง) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ โดยนายชาญนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 คน รวมผู้ป่วยสะสม 568 คน มีผู้เสียชีวิต 1 คน รักษาหายแล้ว 482 คน เหลือรักษาตัวที่โรงพยาบาล 85 คน โดยมีการค้นหาเชิงรุกไปแล้วทั้งหมด 17,652 คน ผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 3 คน อยู่ในตำบลชากพง 1 คน ตำบลห้วยโป่ง 1 คน และ ตำบลกะเฉด 1 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวต่อว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยอง มีการพูดคุยเรื่องมาตรการผ่อนผันให้กับผู้ประกอบการห้างสรรสินค้าที่เสนอเข้ามา แต่เนื่องจากตัวเลขผู้ป่วยยังขึ้นๆ ลงๆ อยู่ ที่ประชุมจึงยังไม่อนุญาตให้สถานประกอบการที่สั่งปิดชั่วคราวให้กลับมาเปิดได้ ต้องรอดูสถานการณ์สักพัก

“สำหรับจุดเสี่ยงหรือจุดกำเนิดโรค เช่น บ่อนพนัน ตลาด เริ่มควบคุมได้ในระดับหนึ่งแล้ว สิ่งที่จะดำเนินการคือ จะต้องเข้าไปดูจุดต่างๆ ที่มีความเสี่ยง เช่น พนักงานดิลิเวอรีทุกบริษัท ได้เริ่มตรวจคัดกรองแล้วระหว่างวันที่ 19-20 ม.ค. 2564 ที่ตลาดนัดเนินอุไร ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง และเร่งตรวจกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงกับสถานที่ที่มีความเสี่ยง ในเขตพื้นที่ชุมชน ตลาดทั้งหลาย ตั้งเป้าตรวจคัดกรอง 3,000-4,000 ตัวอย่าง รวมทั้งกลุ่มผู้ใช้แรงงานในสถานบริการ 30,000 คน รวมกับกลุ่มพนักงานดิลิเวอรีและตลาด ตั้งเป้าตรวจประมาณ 40,000 คน เพื่อยืนยันว่าในพื้นที่ว่าปลอดเชื้อจริง โดยเริ่มตรวจคัดกรองตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ เพื่อสร้างมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ ถึงแม้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ก็ต้องระมัดระวัง ขอความร่วมมือประชาชนงดไปสถานที่เสี่ยง งดออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด” ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าว

นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ระยอง กล่าวว่า การรักษาผู้ป่วย 85 คน พบว่ามีอาการไม่รุนแรง ส่วนผู้ป่วยที่รักษาในโรงพยาบาลสนามอำเภอสัตหีบเหลือ 2 คน ซึ่งจะกลับบ้านได้ในวันนี้ โดยโรงพยาบาลสนามที่สัตหีบจะยังไม่ปิด แต่จะสแตนบายไว้รองรับผู้ป่วยต่อไป ซึ่งมีจำนวนเตียงว่าง 642 เตียง

“แม้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อจะดีขึ้น แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไป จึงขอฝากสำหรับคนที่รู้ตัวเองเสี่ยงให้รีบมารายงานตัว จะได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อ เพื่อให้จังหวัดระยอง ปลอดผู้ติดเชื้อโดยเร็ว” สสจ.ระยอง กล่าว

ส่วนบรรยากาศในการตรวจกลุ่มพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรี วันนี้พบว่ายังมีพนักงานส่งอาหารเข้ามาตรวจในปริมาณไม่มากนัก จากจำนวนพนักงานส่งอาหารในจังหวัดระยองกว่า 500 คน โดยวันนี้เข้าตรวจหาเชื้อแล้ว 50 คน โดยเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเนินอุไรระบุว่า อยากให้พนักงานส่งอาหารเสียสละเวลา เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิดใน 2 วันนี้ คือวันที่ 19-20 ม.ค. 2564 เพราะจะเป็นการสร้างความสบายใจ และความปลอดภัยให้กับทุกฝ่าย การตรวจใช้เวลาเพียงไม่นาน ไม่ต้องเสียเวลามาก หากเป็นวันอื่นจะตรวจให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยง

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด