เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตร.บุกทลายแหล่งลักลอบผลิตยาและอาหารเสริมเถื่อนขายออนไลน์

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. บุกเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง ในจังหวัดนครปฐม หลังสืบทราบมาว่า ที่นี่ลักลอบเปิดเป็นแหล่งผลิตยา และอาหารเสริมโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำออกมาประกาศขายบนโลกออนไลน์

จากการตรวจค้น พบทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กลูต้าไธโอนแบบฉีด ฟิลเลอร์ที่ไม่มีทะเบียน แคปซูลเปล่ากว่า 1,200,000 แคปซูล พร้อมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการผลิตยาจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบ พร้อมเข้าคุมตัว นางสาวภัคฑิตา พลอยแก้ว อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเอาไว้

จากการสอบปากคำเบื้องต้นนางสาวภัคฑิตาอ้างว่า เมื่อก่อนเคยประกอบอาชีพเป็นผู้ช่วยเภสัชกร จึงมีความรู้ในการผสมยาโดยเฉพาะยาลดความอ้วน จึงออกมาลักลอบสั่งซื้อตัวยาต่างๆ มาผสมขายเอง

ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าแคปซูลยาที่ตรวจยึดได้ ส่วนใหญ่จะใช้บรรจุยาประเภทไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารอันตรายที่พบในยาลดความอ้วน เสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้บริโภค

นอกจากนี้ เภสัชกรหญิงสุภัทรา ยังได้ฝากเตือนประชาชน อย่าเห็นแก่ของถูก หรือเห็นแก่ความสะดวกสบายไปสั่งซื้อยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ทางร้านค้าออนไลน์ เพราะเราจะไม่สามารถทราบได้เลยว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นของแท้หรือของปลอม หรือผลิตจากสถานที่ได้มาตรฐานเพียงใด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จำพวกยาและฟิลเลอร์ ที่ต้องใช้ภายใต้คำแนะนำของเภสัชกรและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะอาจได้รับผลกระทบจนเสียโฉม หรืออาจเกิดผลข้างเคียงจนถึงแก่ชีวิตได้ ตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง