เช้านี้ที่หมอชิต

จับหมีหมาตัวใหญ่ หากินข้างเต็นท์นักท่องเที่ยว หวั่นเกิดอันตราย

เช้านี้ที่หมอชิต - ล้อมจับหมีหมาตัวใหญ่ ออกจากป่าหากินบริเวณเต็นท์พักแรมของนักท่องเที่ยว สร้างความหวาดกลัว หวั่นอันตราย เจ้าหน้าที่ช่วยกันจับไปปล่อยในป่าลึกห่างไกลผู้คน

จับหมีหมาตัวใหญ่ หากินข้างเต็นท์นักท่องเที่ยว หวั่นเกิดอันตราย
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วยอาสากู้ภัยกำลังช่วยกันล้อมจับ หมีหมาตัวใหญ่ น้ำหนักกว่า 120 กิโลกรัม ซึ่งออกจากป่ามาหาอาหารกิน บริเวณจุดพักกางเต็นท์ของนักท่องเที่ยว ในพื้นที่เขาพะเนินทุ่ง ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ภายหลังมีนักท่องเที่ยวมาพบเห็น ท่ามกลางความหวาดกลัว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในทันที

เจ้าหน้าที่ได้วางเหยื่อกับดักในกรงเหล็กขนาดใหญ่ หลอกล่อให้เจ้าหมีหมาเข้าไปกินเหยื่อด้านใน พร้อมกับปิดกรง โดยมีทีมสัตวแพทย์เข้าฉีดยาสลบ และตรวจร่างกายหมีหมาตัวนี้ ก่อนพาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในป่าลึก ซึ่งเป็นจุดที่ห่างไกลจากผู้คน

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงกลางดึกของวันที่ 18  มกราคมที่ผ่านมา พบว่า เจ้าหมีหมาตัวนี้มีชื่อว่า "ขนุน" เป็นหมีหมาที่มีนิสัยค่อนข้างเชื่อง ไม่ดุร้าย มักจะออกจากป่ามาหาอาหารกินบริเวณเต็นท์ที่พักของนักท่องเที่ยว รวมถึงแคมป์คนงาน และโรงครัวเป็นประจำ

หมูป่าเดินหลงเข้ามาติดตาข่ายสนามฟุตบอลในโรงเรียน จ.ตราด
หมูป่าพลัดหลงออกจากป่าเข้ามาหากินในโรงเรียน จังหวัดตราด แล้วเดินติดตาข่ายประตูสนามฟุตบอล หาทางออกไม่เจอ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.30 น.วานนี้ (19 ม.ค.) ภายในโรงเรียนอนุบาลเกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างและชาวบ้าน กำลังช่วยกันตัดตาข่าย เพื่อช่วยเหลือหมูป่าเพศผู้ อายุประมาณ 8 ปี มีน้ำหนักตัวกว่า 50 กิโลกรัม โดยถูกพันขาและลำตัว ติดแน่นอยู่ในตาข่ายประตูฟุตบอลชนิดที่เรียกว่า ดิ้นไม่หลุด ภายหลังเกิดพลาดท่า เดินเข้ามาหาอาหารกินภายในโรงเรียนที่เกิดเหตุ

ท่ามกลางความงุนงงของชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ได้ตัดตาข่ายช่วยเหลือหมูป่าอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมงจึงสำเร็จ

จากนั้นได้นำตัวขึ้นท้ายรถกระบะ พาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติกลับเข้าป่าด้วยความปลอดภัยในสภาพอ่อนเพลีย โดยเจ้าหน้าที่ได้พูดทิ้งท้ายบอกเจ้าหมูป่าว่า ขอให้รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดี อย่าออกจากป่ามาแบบนี้อีก เพราะเดี๋ยวจะมีคนจับไปกิน

เปิดภาพหาดูยาก แม่เต่าตนุตัวใหญ่ออกไข่ในหลุมทราย เกาะลิบง
เปิดภาพนาทีชีวิตหาดูยาก แม่เต่าตนุตัวใหญ่กำลังออกไข่ในหลุมทราย บริเวณริมชายหาดอ่าวหมาดำ เกาะลิบง จังหวัดตรัง ห่างจากจุดแรก 150 เมตร

นี่คือ คลิปเหตุการณ์ขณะที่แม่เต่าตนุตัวใหญ่ กำลังออกไข่ทีละฟองในหลุมทรายขนาดใหญ่ที่ขุดไว้ ท่ามกลางความตื่นเต้นลุ้นระทึกของเจ้าหน้าที่ ผู้ถ่ายคลิป และชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ต่างก็อยู่ในความเงียบสงบเพื่อให้แม่เต่าตนุรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย

จนกระทั่งสุดท้ายได้ออกไข่จนเสร็จสิ้น ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง คาดว่ามีไข่อยู่ในหลุมทรายมากกว่า 70-120 ฟอง

เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 05.00 น. เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) บริเวณชายหาดอ่าวหมาดำ เกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ขณะเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 ได้ผลัดเปลี่ยนเวรยามเฝ้ารังไข่เต่าตนุซึ่งขึ้นมาออกไข่ก่อนหน้านี้ในบริเวณเดียวกัน เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา

จนกระทั่งพบ แม่เต่าตนุตัวใหญ่ขึ้นมาวางไข่เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ (19 ม.ค.) โดยห่างจากจุดแรกประมาณ 150 เมตร และคาดว่าจะมีเต่าตนุขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่องในระยะนี้

ภายหลังวางไข่ในหลุมทรายที่ขุดไว้เรียบร้อยแล้ว แม่เต่าตนุตัวใหญ่ได้กลบหลุมทรายอย่างมิดชิด ก่อนจะค่อย ๆ คลานลงสู่ทะเลหายไปในความมืด

โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้นำไม้ไผ่มาล้อมคอกหลุมทรายรังไข่ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย พร้อมจัดเวรยามดูแลต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง จนกว่าไข่จะฟักเป็นตัว โดยใช้เวลาประมาณ 50-60 วัน