สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งไขปริศนา เด็กอายุ 7 ขวบ เสียชีวิตในป่ากล้วย

ยังคงเป็นปริศนา กับการเสียชีวิตของ "น้องบ๊อบบี้" เด็กชายอายุ  7 ขวบ ที่จังหวัดเชียงราย เครือญาติมั่นใจเด็กถูกทำร้ายจนเสียชีวิต ก่อนนำศพไปทิ้งอำพรางบริเวณป่ากล้วย ซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร ขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งสอบปากคำพยานแวดล้อม และบุคคลต้องสงสัย เพื่อรวมรวบหลักฐานขอศาลออกหมายจับคนร้ายในคดี  ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด

ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มชาวบ้านตำบลดงมหาวัน อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย กับการเสียชีวิตของ น้องบ๊อบบี้ อายุ 7 ขวบ หลังหายตัวออกไปจากบ้านพัก กระทั่งมีผู้ถูกพบเป็นศพบริเวณป่ากล้วย ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ชาวบ้านเชื่อว่าน้องบ๊อบบี้ถูกทำร้ายร่างกายจนสิ้นใจ จากนั้นคนร้ายก็อุ้มตัวน้องไปทิ้ง เพื่อหวังซ่อนเร้นอำพรางศพ เพราะเด็กไม่น่าจะเดินเท้าไปยังจุดดังกล่าวได้ ขณะที่ชาวบ้านบางคนให้ข้อมูลว่า เคยเห็นน้องบ๊อบบี้และกลุ่มเพื่อน ๆ เดินไปจับปลาในบ่อน้ำที่อยู่ใกล้เคียงกัน

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังจุดที่พบศพน้องบ๊อบบี้ พร้อมกับทีมสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เพื่อหาหลักฐานต่าง ๆ เพิ่มเติม พบท่อนไม้ลักษณะใกล้เคียงกับท่อนไม้ที่ตกอยู่ใกล้กับศพของน้อง กองอยู่ใต้กระท่อม ห่างจากจุดพบศพประมาณ 20 เมตร นอกจากนี้ยังพบรอยเท้าของบุคคลต้องสงสัยอีกหลายจุด จึงเก็บรวบรวมวัตถุพยานไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนประเด็นที่ครอบครัวตั้งข้อสังเกตว่า เด็กชายอายุ 7 ขวบ ไม่น่าจะเดินเท้าไปยังป่ากล้วยได้เพียงลำพังนั้น ทีมข่าวสำรวจพื้นที่ด้วยการถ่ายบันทึกภาพจากมุมสูง ทำให้เห็นว่ามีเส้นทางลัดเลาะตามคันนาจากตัวหมู่บ้านไปถึงป่ากล้วยได้ นี่จึงถือเป็นอีกส่วนที่ตำรวจจะใช้เพื่อไขปริศนาฆาตกรรม

พลตำรวจตรี สัณห์ โพธิ์รักษา รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยหลังการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าของคดี ว่าหลักฐานที่พบในจุดเกิดเหตุ และสภาพศพที่มีร่องรอยฟกช้ำตามร่างกายกับใบหน้า ชี้ชัดว่าน้องบ๊อบบี้ถูกทำร้ายร่างกายจริง แต่ยังต้องรอผลชันสูตรพลิกศพ เพื่อนำมาใช้ประกอบสำนวนคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานทีมสหวิชาชีพ เพื่อสอบปากคำกลุ่มเพื่อนของเด็ก ทั้งช่วงเวลาก่อนและหลังที่น้องบ๊อบบี้หายตัวไป

ด้าน นายทรงวุฒิ แปงเรือน พ่อของน้องบ๊อบบี้ ยังมั่นใจว่าลูกถูกฆาตกรรมโดยคนในพื้นที่แน่นอน เพราะหมู่บ้านที่อาศัยอยู่เป็นพื้นที่ของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง หากมีคนต่างถิ่นเข้ามาต้องมีชาวบ้านพบเห็น และมั่นใจลึก ๆ ว่าใครเป็นคนพาตัวลูกชายออกไปจากหมู่บ้าน จึงแจ้งข้อมูลนี้แก่พนักงานสอบสวน เพื่อให้เรียกตัวมาสอบถามในฐานะผู้ต้องสงสัย

ฝ่ายเยาวชนชายอายุ 15 ปี  ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของน้องบ๊อบบี้ และทำหน้าที่ดูแลเด็กก่อนพบว่าเสียชีวิต ปฏิเสธเป็นคนทำร้ายหลานชายจนเสียชีวิต แม้ที่ผ่านมาหลานชายจะดื้อบ้าง แต่เข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของเด็กวัยนี้ โดยวันที่หลานชายหายตัวไป เขาคิดว่าหลานออกไปวิ่งเล่นกับกลุ่มเพื่อน ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนในพื้นที่เช่นกัน ฉะนั้นเพื่อความบริสุทธิ์ ยินดีให้ความร่วมมือกับตำรวจ เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมารับโทษตามกฎหมาย