ห้องข่าวภาคเที่ยง

รัฐสภายกระดับคุมเข้มโควิด-19 / ทำเนียบฯ ตรวจหาเชื้อให้สื่อฯ ป้องกันเชิงรุก

มาตรการป้องกันโควิด-19 ของทางรัฐสภา มีการยกระดับอย่างเข้มข้น โดยกำหนดทางเข้า-ออก แบ่งเป็น 3 ช่องทาง คือ ช่องทางของสมาชิกรัฐสภา และกรรมาธิการ ช่องทางของข้าราชการรัฐสภา และช่องทางของสื่อมวลชน เพื่อคัดกรองอย่างละเอียด ซึ่งทุกคนที่ผ่านเข้า-ออก ต้องสแกนแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

สำหรับ สส.ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จะต้องนำผลการตรวจโควิด-19 ไม่เกิน 1 สัปดาห์มาแสดง หากไม่ได้มีการตรวจมาก่อน จะต้องเข้ารับการตรวจ Rapid Test ที่ทางรัฐสภาได้เตรียมไว้ อย่างไรก็ตาม หาก สส.ที่มาจากพื้นที่อื่นๆ ประสงค์จะตรวจ Rapid Test ก็สามารถเข้ารับการตรวจได้เช่นกัน

ขณะที่ทำเนียบรัฐบาล เปิดมาตรการเชิงรุก ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้สื่อมวลชน จำนวน 170 คน โดย นางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ระบุว่า สถาบันบําราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดเจ้าหน้าที่มาตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ให้กับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล โดยเป็นการตรวจแบบ Swap เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ของทำเนียบรัฐบาล ได้รับการตรวจคัดกรองไปแล้ว สื่อมวลชนก็ควรได้รับการตรวจเช่นเดียวกัน พร้อมย้ำว่า การตรวจคัดกรองวันนี้ ไม่ใช่เพราะรัฐบาลสงสัยว่าจะมีผู้ติดเชื้อ เพียงแต่เป็นมาตรการเชิงรุก เพื่อดูแลผู้ปฏิบัติงานร่วมกัน