เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุ้น ก.การคลัง เปิด คนละครึ่ง เฟส 3 – ส.อ.ท.ชงเพิ่มวงเงินเป็น 5,000 บาท

ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 3 จะพิจารณาหลังจากสิ้นสุดโครงการทั้ง 2 เฟส สิ้นเดือนมีนาคมนี้ เพราะไม่อยากทำให้ประชาชนสับสน ทั้งโครงการ “คนละครึ่ง” และ “เราชนะ” จึงจะให้โครงการต่างๆ จบก่อน แล้วจะพิจารณาอีกครั้ง

ล่าสุดมีรายงานว่า กระทรวงการคลัง เตรียมพิจารณาโครงการ "คนละครึ่ง เฟส 3" หลังจากที่ครบกำหนดในเฟส 1 และ 2 เนื่องจากมาตรการนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก เบื้องต้นอาจเป็นการลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะต้องให้ครอบคลุมประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิ โดยฝ่ายนโยบายจะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมในสถานการณ์ ณ ตอนนั้น ว่ายังจำเป็นต้องมีมาตรการหรือไม่ ถ้ามีก็อาจต้องลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด 15 ล้านคนแรกที่เคยได้สิทธิแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นการขยายการลงทะเบียนเป็น 20 ล้านคนก็ได้

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงข้อเสนอต่อรัฐบาล ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือประชาชน โดยเสนอให้เพิ่มวงเงินใช้จ่ายโครงการ “คนละครึ่ง” เป็น 5,000 บาท รวมทั้งขยายระยะเวลาโครงการ และสนับสนุนให้มีโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3" พร้อมขยายจำนวนผู้ได้รับสิทธิ ส่วนการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศนั้น สนับสนุนให้มีโครงการ “ช้อปดีมีคืน” ในปี 2564 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในกลุ่มที่ต้องเสียภาษีได้มีการใช้จ่าย โดยคืนภาษีจากเดิมสูงสุด 30,000 บาท เป็น 50,000 บาท เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของปี 2564